Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao hợp tác giữa Nga và Việt Nam

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga và Việt Nam là đối tác chiến lược, hai bên duy trì đối thoại chính trị hết sức tốt đẹp và hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 24-25/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga và Việt Nam là đối tác chiến lược, hai bên duy trì đối thoại chính trị hết sức tốt đẹp và hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Ngoại trưởng Nga nêu rõ Việt Nam là một trong những nước láng giềng gần gũi mà Moskva duy trì sự phối hợp chặt chẽ về các vấn đề quốc tế tại Liên hợp quốc, các cơ cấu khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Nga cho biết kim ngạch thương mại giữa hai nước năm ngoái đã vượt trên 6 tỷ USD với triển vọng hợp tác kinh tế rất tích cực.

Ông cũng nhấn mạnh: “Hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước chúng ta vốn đóng vai trò quan trọng. Nga sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của Việt Nam về các loại vũ khí hiện đại nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước.”

An ninh mạng, văn hóa và nhân đạo cũng là những lĩnh vực mà hai nước đã và đang duy trì hợp tác tốt đẹp. Việt Nam là nước hàng đầu về số lượng sinh viên theo học tại Liên bang Nga với hơn 6.000 sinh viên, trong đó có 2.000 sinh viên học tập bằng nguồn ngân sách Nga. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga bày tỏ hài lòng về quan hệ Nga-Việt, đánh giá cao sự thủy chung và luôn giúp đỡ lẫn nhau của Việt Nam.

Về công tác chuẩn bị cho năm chéo Nga-Việt (Năm Việt Nam tại Liên bang Nga và Năm Nga tại Việt Nam), Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ hiện Nga đang hoàn tất việc thành lập Ủy ban tổ chức đứng đầu là Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov và Nga hy vọng Việt Nam cũng sẽ cử một cấp tương ứng.

Chương trình hành động sẽ được xây dựng hoàn chỉnh sớm nhất, bao gồm hàng trăm hoạt động từ cả hai phía tại hầu hết tất cả các lĩnh vực hợp tác: từ đầu tư cho đến trình diễn nghệ thuật.

Về việc Việt Nam sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào hai ngày 27-28/2 tới đây, Ngoại trưởng Nga cho biết Nga hoan nghênh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên và hy vọng cuộc gặp sẽ thành công.

Ông cũng bật mí đại diện phía Mỹ đã tiến hành tham vấn với Nga về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng này.

Ông Lavrov nhận định Việt Nam được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào.

Ông nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị. Cá nhân ông luôn cảm thấy hài lòng mỗi khi đến thăm Việt Nam./.

Theo Vietnamplus
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.