Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ cứng rắn với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ cảnh báo với Trung Quốc rằng quá trình cải tạo đất và xây dựng đảo nhân tạo trái phép của nước này tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với sự ổn định khu vực cũng như ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung, Reuters đưa tin.
Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ cứng rắn với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Reuters cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ khiến các lãnh đạo Trung Quốc "không còn hoài nghi" về cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông khi ông tới thăm Bắc Kinh trong tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ cứng rắn với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông - anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh Reuters

Ông Kerry dự kiến sẽ cảnh báo với Trung Quốc rằng quá trình cải tạo đất và xây dựng đảo nhân tạo trái phép của nước này tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với sự ổn định khu vực cũng như ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/5 cho biết.

Ông cũng không loại trừ khả năng sẽ xảy ra tranh luận gay gắt giữa ngoại trưởng Mỹ và các lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đề nghị điều phi cơ và tàu quân sự của Washington tới khu vực trong phạm vi ngoài 12 hải lý quanh những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh đang tiến hành cải tạo. Các bãi đá này thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc đánh chiếm năm 1988.

Trước đề xuất này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm 13/5 cho biết "đặc biệt lo ngại" về bình luận của ông Carter và yêu cầu Mỹ làm rõ vấn đề.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh "Trung Quốc có thể tự do đặt câu hỏi với ông Kerry về những gì hải quân Mỹ làm hoặc không làm" ở Biển Đông đồng thời khẳng định việc cải tạo trên các đá không đem lại cho Trung Quốc bất kỳ chủ quyền lãnh thổ nào.

Ông Kerry sẽ khiến các lãnh đạo Trung Quốc "không còn hoài nghi" về cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới thăm Bắc Kinh trong hai ngày 16 và 17/5. Mục đích của chuyến công du lần này nhằm chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Chiến lược Kinh tế Mỹ - Trung dự kiến diễn ra vào tháng tới và chuyến thăm của Chủ tịch Tập tới Washington vào tháng 9.

Nguồn: VnExpress

Xem thêm:

- Kết thân với Nga, Trung Quốc muốn đạt mục đích gì?

- Siêu tàu chiến đổ bộ Mistral: Niềm kiêu hãnh của Hải quân Pháp

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.