Ngoại trưởng Syria: Hệ thống S-300 đủ để đáp trả các mối đe dọa của Israel

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của Nga là một "bước tiến kịp thời".

Ngoại trưởng Syria: Hệ thống S-300 đủ để đáp trả các mối đe dọa của Israel

"Đó là một hệ thống phòng thủ chứ không phải tấn công và nó được thiết kế để bảo vệ không phận Syria. Nếu phân tích tầm quan trọng của việc bảo vệ không phận của Syria, chúng ta sẽ thấy rằng nó đồng nghĩa với an ninh và ổn định, chứ không phải chiến tranh. Tôi muốn lưu ý rằng đây là một động thái rất kịp thời và chúng tôi rất biết ơn Nga vì những nỗ lực của họ", Ngoại trưởng Syria cho biết.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa có đủ năng lực để đáp trả các mối đe dọa của Israel đối với Syria.

"Trong mọi trường hợp, hệ thống S-300 là đủ để đáp trả những mối đe dọa này," Bộ trưởng Muallem trả lời câu hỏi về mối đe dọa của Israel liên quan đến sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh rằng các cố vấn Iran đã được triển khai tới Syria trên cơ sở hợp pháp và phục vụ mục đích tư vấn quân sự.

"Quan hệ Syria-Iran không phải là một vấn đề thương lượng. Quan hệ này dựa trên quyết định của hai quốc gia có chủ quyền, bảo vệ quyết định độc lập của họ",  vị Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Ông Muallem cũng đánh giá cao việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria.

Về vấn đề giải phóng Idlib

Vị quan chức cao cấp của Syria nói thêm rằng phía Damascus hy vọng sẽ không phải dùng tới vũ lực để giải phóng Idlib.

"Chúng tôi muốn thấy việc thực hiện thỏa thuận này (thành lập một khu phi quân sự ở Idlib) và vấn đề được giải quyết bằng các phương pháp hòa bình hoặc hòa giải dân tộc. Nhưng để thiết lập quy tắc, nhà nước Syria có quyền hợp pháp để sử dụng các phương tiện khác. Nhưng chúng tôi không muốn đi xa như vậy", ông Muallem trả lời phỏng vấn hãng tin RT.

Muallem cũng nhấn mạnh vấn đề về sự hiện của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra sẽ được giải quyết thông qua phía Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà nhóm khủng bố này sử dụng làm vùng đệm để tiến vào Syria.

"Những kẻ đến Idlib đều qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, đó là lý do tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ biết ai ở đó, họ đến đó như thế nào và đến từ đâu. Và sẽ là điều tự nhiên nếu họ trở lại đất nước của họ," Ngoại trưởng Syria nói.

Theo Sputnik

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.