Ngoại trưởng Syria: Hệ thống S-300 đủ để đáp trả các mối đe dọa của Israel

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của Nga là một "bước tiến kịp thời".

Ngoại trưởng Syria: Hệ thống S-300 đủ để đáp trả các mối đe dọa của Israel

"Đó là một hệ thống phòng thủ chứ không phải tấn công và nó được thiết kế để bảo vệ không phận Syria. Nếu phân tích tầm quan trọng của việc bảo vệ không phận của Syria, chúng ta sẽ thấy rằng nó đồng nghĩa với an ninh và ổn định, chứ không phải chiến tranh. Tôi muốn lưu ý rằng đây là một động thái rất kịp thời và chúng tôi rất biết ơn Nga vì những nỗ lực của họ", Ngoại trưởng Syria cho biết.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa có đủ năng lực để đáp trả các mối đe dọa của Israel đối với Syria.

"Trong mọi trường hợp, hệ thống S-300 là đủ để đáp trả những mối đe dọa này," Bộ trưởng Muallem trả lời câu hỏi về mối đe dọa của Israel liên quan đến sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh rằng các cố vấn Iran đã được triển khai tới Syria trên cơ sở hợp pháp và phục vụ mục đích tư vấn quân sự.

"Quan hệ Syria-Iran không phải là một vấn đề thương lượng. Quan hệ này dựa trên quyết định của hai quốc gia có chủ quyền, bảo vệ quyết định độc lập của họ",  vị Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Ông Muallem cũng đánh giá cao việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria.

Về vấn đề giải phóng Idlib

Vị quan chức cao cấp của Syria nói thêm rằng phía Damascus hy vọng sẽ không phải dùng tới vũ lực để giải phóng Idlib.

"Chúng tôi muốn thấy việc thực hiện thỏa thuận này (thành lập một khu phi quân sự ở Idlib) và vấn đề được giải quyết bằng các phương pháp hòa bình hoặc hòa giải dân tộc. Nhưng để thiết lập quy tắc, nhà nước Syria có quyền hợp pháp để sử dụng các phương tiện khác. Nhưng chúng tôi không muốn đi xa như vậy", ông Muallem trả lời phỏng vấn hãng tin RT.

Muallem cũng nhấn mạnh vấn đề về sự hiện của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra sẽ được giải quyết thông qua phía Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà nhóm khủng bố này sử dụng làm vùng đệm để tiến vào Syria.

"Những kẻ đến Idlib đều qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, đó là lý do tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ biết ai ở đó, họ đến đó như thế nào và đến từ đâu. Và sẽ là điều tự nhiên nếu họ trở lại đất nước của họ," Ngoại trưởng Syria nói.

Theo Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.