Ngoại trưởng Syria lên án Mỹ dùng vũ lực 'cướp' các mỏ dầu

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Muallem cho biết, Chính phủ Syria đánh giá các hành động của Mỹ đối với nguồn tài nguyên của Syria là “cướp bóc.”
Xe quân sự của Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Xe quân sự của Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã lên án các hành động sử dụng vũ lực của Mỹ để giành các nguồn tài nguyên của quốc gia Trung Đông này. 

Ông Muallem đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu ở Homs. 

Tuyên bố được Ngoại trưởng Syria đang ở thăm Nga đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại Moskva.

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Muallem tại cuộc hội đàm cho biết, Chính phủ Syria đánh giá các hành động của Mỹ đối với nguồn tài nguyên của Syria là “cướp bóc.” Nhà ngoại giao Syria nói: “Nhân dân Syria đang bị lấy mất tài nguyên, dầu mỏ. Mỹ đang thực hiện điều đó. Chúng tôi coi đây là hành động cướp bóc bởi vì chúng được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí”. 

Bên cạnh đó, ông Muallem cho rằng Syria cũng đang bị xâm lược từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đang chà đạp và xâm phạm sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Đó là hành động xâm lược.”

Cũng tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Muallem cáo buộc Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Al-Tanf mà nước này đang chiếm giữ trái phép ở miền Đông Syria để điều động máy bay không người lái và tiến hành không kích các nhà máy lọc dầu của Syria ở tỉnh Homs. 

Ông Muallem nhấn mạnh: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng hành động này được thực hiện vào mùa đông, đúng lúc chúng tôi rất cần có dầu mỏ và khí đốt.” Ngoại trưởng Syria cho biết thêm, ngày 22/12, Israel cũng đã phóng hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và các vùng lân cận. Ông nói: “Syria đang tiếp tục phải hứng chịu âm mưu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng như của một số nước trong khu vực.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ nỗ lực nhằm thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó khôi phục đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, con đường tiến tới mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tay người dân Syria chứ không phải sự can thiệp từ bên ngoài. 

Ông Lavrov đánh giá Syria đang trong giai đoạn trở lại cuộc sống hòa bình vì quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân vũ trụ Nga đã và đang tiếp tục khôi phục quyền kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ đất nước./.

Theo TTXVN
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.