Ngoại trưởng Syria lên án Mỹ dùng vũ lực 'cướp' các mỏ dầu

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Muallem cho biết, Chính phủ Syria đánh giá các hành động của Mỹ đối với nguồn tài nguyên của Syria là “cướp bóc.”
Xe quân sự của Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Xe quân sự của Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã lên án các hành động sử dụng vũ lực của Mỹ để giành các nguồn tài nguyên của quốc gia Trung Đông này. 

Ông Muallem đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu ở Homs. 

Tuyên bố được Ngoại trưởng Syria đang ở thăm Nga đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại Moskva.

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Muallem tại cuộc hội đàm cho biết, Chính phủ Syria đánh giá các hành động của Mỹ đối với nguồn tài nguyên của Syria là “cướp bóc.” Nhà ngoại giao Syria nói: “Nhân dân Syria đang bị lấy mất tài nguyên, dầu mỏ. Mỹ đang thực hiện điều đó. Chúng tôi coi đây là hành động cướp bóc bởi vì chúng được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí”. 

Bên cạnh đó, ông Muallem cho rằng Syria cũng đang bị xâm lược từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đang chà đạp và xâm phạm sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Đó là hành động xâm lược.”

Cũng tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Muallem cáo buộc Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Al-Tanf mà nước này đang chiếm giữ trái phép ở miền Đông Syria để điều động máy bay không người lái và tiến hành không kích các nhà máy lọc dầu của Syria ở tỉnh Homs. 

Ông Muallem nhấn mạnh: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng hành động này được thực hiện vào mùa đông, đúng lúc chúng tôi rất cần có dầu mỏ và khí đốt.” Ngoại trưởng Syria cho biết thêm, ngày 22/12, Israel cũng đã phóng hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và các vùng lân cận. Ông nói: “Syria đang tiếp tục phải hứng chịu âm mưu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng như của một số nước trong khu vực.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ nỗ lực nhằm thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó khôi phục đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, con đường tiến tới mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tay người dân Syria chứ không phải sự can thiệp từ bên ngoài. 

Ông Lavrov đánh giá Syria đang trong giai đoạn trở lại cuộc sống hòa bình vì quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân vũ trụ Nga đã và đang tiếp tục khôi phục quyền kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ đất nước./.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.