Ngọc cốt cá Voi lớn nhất Việt Nam ở đảo Lý Sơn hấp dẫn du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngư dân vùng biển Việt Nam nói chung, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nói riêng có văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông (tức cá Voi) nhằm cảm tạ và cầu mong cho người dân huyện đảo bình an trước sóng gió trùng khơi, khai thác được nhiều sản vật từ biển. Cũng vì vậy mà ở đảo Lý Sơn đang có hàng chục lăng mộ thờ cá Ông.
Hai bộ xương cá Voi có chiều dài trên 22m và 18m được phục dựng phục vụ du khách tham quan ở huyện đảo Lý Sơn.
Hai bộ xương cá Voi có chiều dài trên 22m và 18m được phục dựng phục vụ du khách tham quan ở huyện đảo Lý Sơn.

Tại di tích Lăng Tân (thôn Đông An Vĩnh), năm 2020, huyện Lý Sơn cho phục dựng hoàn chỉnh hai bộ xương cá Voi lớn nhất trên đảo có niên đại trên 200 năm. Theo các nhà nghiên cứu, đây là hai bộ xương cá Voi lớn nhất Việt Nam còn nguyên vẹn được lưu giữ. Bộ lớn hơn có chiều dài trên 22m tên là "Đồng Đình Đại Vương”, bộ nhỏ hơn có chiều dài 18m được người dân gọi là "Đức Ngư nhị vị tôn thần". Mỗi bộ ngọc cốt gồm có 50 đốt xương sống, xương đầu cao 4m, xương ngà dài 4,7m. Từ năm 2021 sau khi được phục dựng, hai bộ xương cá Voi tại Lăng Tân và tín ngưỡng nghi lễ thờ cúng cá Voi được huyện Lý Sơn khai thác trở thành sản phẩm du lịch mới lạ, đặc sắc phục vụ khách thăm quan đảo Lý Sơn.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lý Sơn, năm 2023 có 150.000 lượt khách đến thăm quan Lăng Tân, ngắm hai bộ ngọc cốt cá Voi. Hầu hết du khách đều thích thú khi được nghe chuyện kể về cá Voi và tận mắt ngắm nhìn hai bộ xương cá Voi lớn nhất Việt Nam được lưu giữ ở huyện đảo.

Anh Nguyễn Hoàng Thân - du khách đến từ Hà Nội cho biết, lần đầu đến huyện Lý Sơn được tham quan rất nhiều di tích, danh thắng kỳ bí, gia đình anh ấn tượng nhất với hai bộ xương cá Voi được huyện đảo lưu giữ. Lâu nay anh chỉ biết đến cá Voi qua tivi, nay mới được tận mắt chứng kiến hình hài của cá Voi. Chuyến đi lần này của gia đình đến Lý Sơn rất ý nghĩa, anh Thân chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Trung - khách du lịch đến từ Huế cho rằng, huyện Lý Sơn đã có cách làm mới, phục dựng lại nguyên vẹn các bộ xương cá Ông to lớn tại nhà trưng bày để phục vụ du khách thăm quan. Đây là sản phẩm du lịch mới mẻ và rất hấp dẫn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, thờ cúng cá Ông là tín ngưỡng văn hóa đặc sắc của ngư dân miền biển. Huyện Lý Sơn rất may mắn vì đang quản lý, bảo vệ hai bộ xương cá Ông rất lớn. Huyện đã xây dựng nhà trưng bày, phục dựng lại hai bộ xương để người dân có nơi thực hiện tín ngưỡng; đồng thời giới thiệu đến du khách sản phẩm du lịch đặc sắc của đảo.

Huyện Lý Sơn đang xác lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục để trình Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận hai bộ xương cá Voi tại Lăng Tân là lớn nhất Việt Nam.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.