Ngọc cốt cá Voi lớn nhất Việt Nam ở đảo Lý Sơn hấp dẫn du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngư dân vùng biển Việt Nam nói chung, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nói riêng có văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông (tức cá Voi) nhằm cảm tạ và cầu mong cho người dân huyện đảo bình an trước sóng gió trùng khơi, khai thác được nhiều sản vật từ biển. Cũng vì vậy mà ở đảo Lý Sơn đang có hàng chục lăng mộ thờ cá Ông.
Hai bộ xương cá Voi có chiều dài trên 22m và 18m được phục dựng phục vụ du khách tham quan ở huyện đảo Lý Sơn.
Hai bộ xương cá Voi có chiều dài trên 22m và 18m được phục dựng phục vụ du khách tham quan ở huyện đảo Lý Sơn.

Tại di tích Lăng Tân (thôn Đông An Vĩnh), năm 2020, huyện Lý Sơn cho phục dựng hoàn chỉnh hai bộ xương cá Voi lớn nhất trên đảo có niên đại trên 200 năm. Theo các nhà nghiên cứu, đây là hai bộ xương cá Voi lớn nhất Việt Nam còn nguyên vẹn được lưu giữ. Bộ lớn hơn có chiều dài trên 22m tên là "Đồng Đình Đại Vương”, bộ nhỏ hơn có chiều dài 18m được người dân gọi là "Đức Ngư nhị vị tôn thần". Mỗi bộ ngọc cốt gồm có 50 đốt xương sống, xương đầu cao 4m, xương ngà dài 4,7m. Từ năm 2021 sau khi được phục dựng, hai bộ xương cá Voi tại Lăng Tân và tín ngưỡng nghi lễ thờ cúng cá Voi được huyện Lý Sơn khai thác trở thành sản phẩm du lịch mới lạ, đặc sắc phục vụ khách thăm quan đảo Lý Sơn.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lý Sơn, năm 2023 có 150.000 lượt khách đến thăm quan Lăng Tân, ngắm hai bộ ngọc cốt cá Voi. Hầu hết du khách đều thích thú khi được nghe chuyện kể về cá Voi và tận mắt ngắm nhìn hai bộ xương cá Voi lớn nhất Việt Nam được lưu giữ ở huyện đảo.

Anh Nguyễn Hoàng Thân - du khách đến từ Hà Nội cho biết, lần đầu đến huyện Lý Sơn được tham quan rất nhiều di tích, danh thắng kỳ bí, gia đình anh ấn tượng nhất với hai bộ xương cá Voi được huyện đảo lưu giữ. Lâu nay anh chỉ biết đến cá Voi qua tivi, nay mới được tận mắt chứng kiến hình hài của cá Voi. Chuyến đi lần này của gia đình đến Lý Sơn rất ý nghĩa, anh Thân chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Trung - khách du lịch đến từ Huế cho rằng, huyện Lý Sơn đã có cách làm mới, phục dựng lại nguyên vẹn các bộ xương cá Ông to lớn tại nhà trưng bày để phục vụ du khách thăm quan. Đây là sản phẩm du lịch mới mẻ và rất hấp dẫn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, thờ cúng cá Ông là tín ngưỡng văn hóa đặc sắc của ngư dân miền biển. Huyện Lý Sơn rất may mắn vì đang quản lý, bảo vệ hai bộ xương cá Ông rất lớn. Huyện đã xây dựng nhà trưng bày, phục dựng lại hai bộ xương để người dân có nơi thực hiện tín ngưỡng; đồng thời giới thiệu đến du khách sản phẩm du lịch đặc sắc của đảo.

Huyện Lý Sơn đang xác lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục để trình Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận hai bộ xương cá Voi tại Lăng Tân là lớn nhất Việt Nam.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.