Ngư dân Mauritius nỗ lực cứu cá heo sau sự cố tràn dầu

(Ngày Nay) - Các ngư dân Mauritius đang cố gắng giải cứu hàng chục con cá heo bị thương dạt vào bờ biển sau khi một tàu chở hàng của Nhật Bản va vào một rạn san hô gây ra thảm họa rò rỉ dầu trên khắp vùng biển đảo quốc này.
Ngư dân Mauritius nỗ lực cứu cá heo sau sự cố tràn dầu

Ngư dân Yasfeer Heenaye cho biết ông đã đếm được ít nhất 45 con cá heo chết kể từ khi chúng được phát hiện lần đầu tiên vào thứ Tư và cho biết thêm vẫn còn có nhiều cá heo khác đang mắc kẹt ngoài vịnh.

Ông Heenaye nhận định dầu tràn ra khắp vùng biển đã dính vào mắt của cá heo khiến chúng bị thương và không thể bơi ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà chức trách Mauritius cho biết chưa thể kết luận được nguyên nhân khiến cá heo chết hàng loạt.

“Báo cáo khám nghiệm tử thi sơ bộ đã loại trừ khả năng dầu là nguyên nhân gây tử vong, tuy nhiên chúng tôi đã gửi một số mẫu cá heo chết đến đảo La Reunion để xác định lý do tại sao chúng không thể bơi”, ông Jasvin Sok Appadu từ Bộ Thủy sản Mauritius cho biết.

Ngư dân Mauritius nỗ lực cứu cá heo sau sự cố tràn dầu ảnh 1

Các nhà chức trách Mauritius đưa xác cá heo lên bờ. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người dân đã biểu tình tại thủ đô Port Louis hôm thứ Bảy để yêu cầu một cuộc điều tra về vụ tràn dầu và cái chết của cá heo.

Vào sáng Chủ nhật, ông Heenaye cùng 7 con thuyền khác lại tới khu vực tràn dầu, các ngư dân Mauritius cố gắng tạo tiếng ồn bằng cách đập cách thanh kim loại vào nhau nhằm xua đuổi cá không bơi vào "vùng chết".

Các nhà khoa học cho biết tác động của vụ tràn dầu vẫn đang được tính toán. Hiệp hội Bảo tồn Biển Mauritius cho biết 15 km bờ biển đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa này và dầu đang lan về phía vịnh Blue Bay Marine, nơi sinh sống của 38 loại san hô và 78 loài cá.

Các loài động vật hoang dã có nguy cơ bị đe dọa bởi dầu bao gồm chim bồ câu hồng - loài đặc hữu của đảo Mauritius, cỏ biển, cá hề,...

Theo Reuters
Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.