Ngư dân Mauritius nỗ lực cứu cá heo sau sự cố tràn dầu

(Ngày Nay) - Các ngư dân Mauritius đang cố gắng giải cứu hàng chục con cá heo bị thương dạt vào bờ biển sau khi một tàu chở hàng của Nhật Bản va vào một rạn san hô gây ra thảm họa rò rỉ dầu trên khắp vùng biển đảo quốc này.
Ngư dân Mauritius nỗ lực cứu cá heo sau sự cố tràn dầu

Ngư dân Yasfeer Heenaye cho biết ông đã đếm được ít nhất 45 con cá heo chết kể từ khi chúng được phát hiện lần đầu tiên vào thứ Tư và cho biết thêm vẫn còn có nhiều cá heo khác đang mắc kẹt ngoài vịnh.

Ông Heenaye nhận định dầu tràn ra khắp vùng biển đã dính vào mắt của cá heo khiến chúng bị thương và không thể bơi ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà chức trách Mauritius cho biết chưa thể kết luận được nguyên nhân khiến cá heo chết hàng loạt.

“Báo cáo khám nghiệm tử thi sơ bộ đã loại trừ khả năng dầu là nguyên nhân gây tử vong, tuy nhiên chúng tôi đã gửi một số mẫu cá heo chết đến đảo La Reunion để xác định lý do tại sao chúng không thể bơi”, ông Jasvin Sok Appadu từ Bộ Thủy sản Mauritius cho biết.

Ngư dân Mauritius nỗ lực cứu cá heo sau sự cố tràn dầu ảnh 1

Các nhà chức trách Mauritius đưa xác cá heo lên bờ. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người dân đã biểu tình tại thủ đô Port Louis hôm thứ Bảy để yêu cầu một cuộc điều tra về vụ tràn dầu và cái chết của cá heo.

Vào sáng Chủ nhật, ông Heenaye cùng 7 con thuyền khác lại tới khu vực tràn dầu, các ngư dân Mauritius cố gắng tạo tiếng ồn bằng cách đập cách thanh kim loại vào nhau nhằm xua đuổi cá không bơi vào "vùng chết".

Các nhà khoa học cho biết tác động của vụ tràn dầu vẫn đang được tính toán. Hiệp hội Bảo tồn Biển Mauritius cho biết 15 km bờ biển đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa này và dầu đang lan về phía vịnh Blue Bay Marine, nơi sinh sống của 38 loại san hô và 78 loài cá.

Các loài động vật hoang dã có nguy cơ bị đe dọa bởi dầu bao gồm chim bồ câu hồng - loài đặc hữu của đảo Mauritius, cỏ biển, cá hề,...

Theo Reuters
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.