Băng tan gây thảm họa rò rỉ dầu tại Bắc Cực

(Ngày Nay) - Nguyên nhân đằng sau vụ tràn dầu chưa từng có tiền lệ vừa xảy ra tại Bắc Cực là do sự tan chảy của tầng băng vĩnh cửu, các quan chức Nga tuyên bố sau khi bắt đầu triển khai các cuộc điều tra cơ sở vật chất tại điểm nóng này.


Ảnh chụp từ trên cao dòng sông Ambarnaya giữa vụ tràn dầu tại Bắc Cực. Ảnh: AFP
Ảnh chụp từ trên cao dòng sông Ambarnaya giữa vụ tràn dầu tại Bắc Cực. Ảnh: AFP

Theo hình ảnh vệ tinh, vụ rò rỉ đã nhuộm đỏ nhiều mảng tại các đài nguyên hẻo lánh trong khu vực. Sự kiện này đã rung lên hồi chuông cảnh báo đối với Nga trước sự biến đổi khí hậu, khi những vùng đất được tạo ra bởi các tầng băng vĩnh cửu đang dần tan chảy trước sự nóng lên toàn cầu.

Những tin tức liên quan tới nguyên nhân của sự việc được cung cấp cùng với những nỗ lực thu dọn tại thành phố Bắc Cực Norilsk. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khuyến khích các tập đoàn lớn trong khu vực như Norilsk Nickel tài trợ vốn cho những hoạt động này.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được Nga công bố khi 21.000 tấn dầu diesel bị rò rỉ ở những hồ chứa tại Norilsk vào thứ Sáu tuần trước. Trong đó hầu hết số hồ chứa này thuộc về các công ty con của Norilsk Nickel.

Văn phòng công tố liên bang của Nga đã tiến hành 3 cuộc điều tra xoay quanh vụ việc. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân của vụ tràn dầu là do sụt lún bề mặt lục địa.

Norilsk là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Nga trên bề mặt Bắc Cực, và tập đoàn Norilsk Nickel cũng đã đưa ra những nghi ngờ rằng tầng băng vĩnh cửu tại khu vực này đang có dấu hiệu tan chảy từ trước đó.

Tuy nhiên, cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác đằng sau: Hãng tin TASS đã tiết lộ rằng họ chưa từng có cơ hội kiểm tra tình trạng của khu vực hồ chứa 35 tuổi do sự ngăn cản của Norilsk Nickel. Tập đoàn này đã tuyên bố rằng khu vực hồ chứa đang trong giai đoạn sửa chữa.

Sau hai ngày nỗ lực giải quyết thảm họa môi trường, cuối cùng tập đoàn sắt khổng lồ này đã phải cho phép các chuyên gia từ nhiều công ty khác trên khắp nước Nga đi vào khu vực hồ chứa để ngăn chặn vụ tràn dầu.

Trao đổi thông qua video với chủ tịch Norilsk Nickel, ông Vladimir Potanin, tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu tập đoàn này chi trả cho một chiến dịch dọn dẹp toàn diện.

Theo tính toán của ông Potanin tính rằng những chiến dịch dọn dẹp có thể sẽ tiêu tốn đến 10 tỷ rúp (146 triệu USD).

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể,” chủ tịch Norilsk Nickel nói. “Chúng ta cần đưa hệ sinh thái trong khu vực trở về tình trạng ban đầu.”

Theo AFP
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.