Băng tan gây thảm họa rò rỉ dầu tại Bắc Cực

(Ngày Nay) - Nguyên nhân đằng sau vụ tràn dầu chưa từng có tiền lệ vừa xảy ra tại Bắc Cực là do sự tan chảy của tầng băng vĩnh cửu, các quan chức Nga tuyên bố sau khi bắt đầu triển khai các cuộc điều tra cơ sở vật chất tại điểm nóng này.


Ảnh chụp từ trên cao dòng sông Ambarnaya giữa vụ tràn dầu tại Bắc Cực. Ảnh: AFP
Ảnh chụp từ trên cao dòng sông Ambarnaya giữa vụ tràn dầu tại Bắc Cực. Ảnh: AFP

Theo hình ảnh vệ tinh, vụ rò rỉ đã nhuộm đỏ nhiều mảng tại các đài nguyên hẻo lánh trong khu vực. Sự kiện này đã rung lên hồi chuông cảnh báo đối với Nga trước sự biến đổi khí hậu, khi những vùng đất được tạo ra bởi các tầng băng vĩnh cửu đang dần tan chảy trước sự nóng lên toàn cầu.

Những tin tức liên quan tới nguyên nhân của sự việc được cung cấp cùng với những nỗ lực thu dọn tại thành phố Bắc Cực Norilsk. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khuyến khích các tập đoàn lớn trong khu vực như Norilsk Nickel tài trợ vốn cho những hoạt động này.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được Nga công bố khi 21.000 tấn dầu diesel bị rò rỉ ở những hồ chứa tại Norilsk vào thứ Sáu tuần trước. Trong đó hầu hết số hồ chứa này thuộc về các công ty con của Norilsk Nickel.

Văn phòng công tố liên bang của Nga đã tiến hành 3 cuộc điều tra xoay quanh vụ việc. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân của vụ tràn dầu là do sụt lún bề mặt lục địa.

Norilsk là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Nga trên bề mặt Bắc Cực, và tập đoàn Norilsk Nickel cũng đã đưa ra những nghi ngờ rằng tầng băng vĩnh cửu tại khu vực này đang có dấu hiệu tan chảy từ trước đó.

Tuy nhiên, cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác đằng sau: Hãng tin TASS đã tiết lộ rằng họ chưa từng có cơ hội kiểm tra tình trạng của khu vực hồ chứa 35 tuổi do sự ngăn cản của Norilsk Nickel. Tập đoàn này đã tuyên bố rằng khu vực hồ chứa đang trong giai đoạn sửa chữa.

Sau hai ngày nỗ lực giải quyết thảm họa môi trường, cuối cùng tập đoàn sắt khổng lồ này đã phải cho phép các chuyên gia từ nhiều công ty khác trên khắp nước Nga đi vào khu vực hồ chứa để ngăn chặn vụ tràn dầu.

Trao đổi thông qua video với chủ tịch Norilsk Nickel, ông Vladimir Potanin, tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu tập đoàn này chi trả cho một chiến dịch dọn dẹp toàn diện.

Theo tính toán của ông Potanin tính rằng những chiến dịch dọn dẹp có thể sẽ tiêu tốn đến 10 tỷ rúp (146 triệu USD).

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể,” chủ tịch Norilsk Nickel nói. “Chúng ta cần đưa hệ sinh thái trong khu vực trở về tình trạng ban đầu.”

Theo AFP
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.