Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lo ngại rơi vào tình cảnh giống như Thượng Hải, người dân thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ thực phẩm nhằm đề phòng trước một đợt phong tỏa dài ngày.
Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm

Cuối tuần qua, các nhà chức trách ở quận Triều Dương, nơi sinh sống của 3,45 triệu người, đã ra thông báo tiến hành xét nghiệm hàng loạt nhằm ngăn ngừa một làn sóng lây nhiễm COVID-19 đã "âm thầm" lây lan trong thời gian ngắn vừa qua.

Chứng kiến tình cảnh thiếu thốn của người Thượng Hải, không ít cư dân Bắc Kinh đã đổ xô tới các siêu thị, chợ truyền thống và lên sàn thương mại điện tử để đặt mua rau, thịt, mì gói và giấy vệ sinh.

Ông Di, 63 tuổi đến từ Triều Dương, cho biết đã mua 2 túi rau đủ dùng trong 8-10 ngày, nhằm đề phòng tòa nhà nơi mình sống sẽ sớm bị phong tỏa.

"Thượng Hải là một bài học", ông Di nói nhưng tin rằng Bắc Kinh sẽ chịu chung số phận với thành phố ven biển.

Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm ảnh 1

Các mặt hàng hoa quả và rau củ nhanh chóng bị vét sạch. Ảnh: Reuters

Tại Bắc Kinh, các chuỗi siêu thị bao gồm Carrefour và Wumart cho biết họ có lượng hàng tồn kho tăng hơn gấp đôi, trong khi nền tảng thương mại điện tử chuyên bán đồ tạp hóa Meituan đã tăng lượng hàng dự trữ và số lượng nhân viên phân loại và giao hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

So với Thượng Hải, số ca mắc mới tại Bắc Kinh vẫn còn rất nhỏ, với chỉ 70 trường hợp được phát hiện tại 8 trong số 16 quận của thành phố, quận Triều Dương đã phát hiện tổng cộng 46 ca nhiễm mới.

Hầu hết các trường học, cửa hàng và văn phòng ở Triều Dương vẫn mở cửa. Quận này cũng là nơi tập trung nhiều cư dân giàu có, tập trung nhiều đại sứ quán nước ngoài cũng như các địa điểm vui chơi giải trí và trụ sở công ty.

Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm ảnh 2

Các sản phẩm làm từ sữa tươi cho trẻ nhỏ cũng dần cạn kiệt. Ảnh: Reuters

Còn ở Thượng Hải, toàn thành phố vẫn đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, nhưng giới chức y tế cho biết sẽ tìm cách khoanh vùng hạn chế các khu vực phong tỏa.

Cuối tuần qua, chính quyền thành phố đã phong tỏa mọi lối ra vào của nhiều khu nhà ở công cộng và thậm chí toàn bộ đường phố bằng hàng rào lưới thép xanh cao 2 m. Cảnh sát trong trang phục bảo hộ đã tuần tra trên đường phố, lập chốt chặn đường và yêu cầu người đi bộ về nhà.

Theo Reuters
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.