Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lo ngại rơi vào tình cảnh giống như Thượng Hải, người dân thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ thực phẩm nhằm đề phòng trước một đợt phong tỏa dài ngày.
Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm

Cuối tuần qua, các nhà chức trách ở quận Triều Dương, nơi sinh sống của 3,45 triệu người, đã ra thông báo tiến hành xét nghiệm hàng loạt nhằm ngăn ngừa một làn sóng lây nhiễm COVID-19 đã "âm thầm" lây lan trong thời gian ngắn vừa qua.

Chứng kiến tình cảnh thiếu thốn của người Thượng Hải, không ít cư dân Bắc Kinh đã đổ xô tới các siêu thị, chợ truyền thống và lên sàn thương mại điện tử để đặt mua rau, thịt, mì gói và giấy vệ sinh.

Ông Di, 63 tuổi đến từ Triều Dương, cho biết đã mua 2 túi rau đủ dùng trong 8-10 ngày, nhằm đề phòng tòa nhà nơi mình sống sẽ sớm bị phong tỏa.

"Thượng Hải là một bài học", ông Di nói nhưng tin rằng Bắc Kinh sẽ chịu chung số phận với thành phố ven biển.

Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm ảnh 1

Các mặt hàng hoa quả và rau củ nhanh chóng bị vét sạch. Ảnh: Reuters

Tại Bắc Kinh, các chuỗi siêu thị bao gồm Carrefour và Wumart cho biết họ có lượng hàng tồn kho tăng hơn gấp đôi, trong khi nền tảng thương mại điện tử chuyên bán đồ tạp hóa Meituan đã tăng lượng hàng dự trữ và số lượng nhân viên phân loại và giao hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

So với Thượng Hải, số ca mắc mới tại Bắc Kinh vẫn còn rất nhỏ, với chỉ 70 trường hợp được phát hiện tại 8 trong số 16 quận của thành phố, quận Triều Dương đã phát hiện tổng cộng 46 ca nhiễm mới.

Hầu hết các trường học, cửa hàng và văn phòng ở Triều Dương vẫn mở cửa. Quận này cũng là nơi tập trung nhiều cư dân giàu có, tập trung nhiều đại sứ quán nước ngoài cũng như các địa điểm vui chơi giải trí và trụ sở công ty.

Người Bắc Kinh đổ xô tích trữ thực phẩm ảnh 2

Các sản phẩm làm từ sữa tươi cho trẻ nhỏ cũng dần cạn kiệt. Ảnh: Reuters

Còn ở Thượng Hải, toàn thành phố vẫn đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, nhưng giới chức y tế cho biết sẽ tìm cách khoanh vùng hạn chế các khu vực phong tỏa.

Cuối tuần qua, chính quyền thành phố đã phong tỏa mọi lối ra vào của nhiều khu nhà ở công cộng và thậm chí toàn bộ đường phố bằng hàng rào lưới thép xanh cao 2 m. Cảnh sát trong trang phục bảo hộ đã tuần tra trên đường phố, lập chốt chặn đường và yêu cầu người đi bộ về nhà.

Theo Reuters
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".