Thành phố Bắc Kinh cấp tốc dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền thành phố Bắc Kinh đang làm mọi cách để truy vết các ca mắc COVID-19 nhằm hạn chế tốc độ lây lan và tránh rơi vào tình cảnh phong tỏa nghiêm ngặt như Thượng Hải.
Thành phố Bắc Kinh cấp tốc dập dịch

Chính quyền quận Triều Dương, một trong những quận lớn nhất Bắc Kinh, hôm Chủ nhật đã thông báo sẽ khởi động 3 đợt xét nghiệm hàng loạt cho 3,5 triệu cư dân.

Thông báo được đưa ra sau khi 11 ca mắc COVID-19 được phát hiện vào cuối tuần qua, làm dấy lên làn sóng mua sắm hoảng loạn và tích trữ lương thực tại khu vực Triều Dương.

Hôm Chủ nhật, giới chức y tế Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 19 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố kể từ ngày 22/4 lên 60.

"Thành phố gần đây đã chứng kiến ​​một số đợt bùng phát liên quan đến nhiều chuỗi lây nhiễm và nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất cao. Tình hình rất khẩn cấp. Toàn thành phố phải hành động ngay lập tức", chính quyền Bắc Kinh thông báo.

Áp lực kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Kinh càng trở nên khẩn cấp khi tình hình tại Thượng Hải vẫn chưa trở nên khả quan, bất chấp trung tâm tài chính của Trung Quốc đã trải qua cảnh phong tỏa hàng tuần. Thành phố này đã ghi nhận hơn 19.000 ca mắc mới và 51 trường hợp tử vong vào Chủ nhật vừa qua.

Trở lại Bắc Kinh, chính quyền quận Triều Dương đã hạn chế hoạt động đi lại của người dân trong giai đoạn xét nghiệm hàng loạt. Một quan chức của quận hôm Chủ nhật cảnh báo rằng việc gián đoạn cuộc sống là không thể tránh khỏi trong quá trình chống dịch.

Việc gấp rút ngăn chặn làn sóng lây nhiễm diễn ra khi khắp Trung Quốc lo ngại rằng các biện pháp nghiêm ngặt hơn có thể được áp dụng khi nước này vẫn áp dụng chiến lược "zero-Covid".

Chính sách chống dịch này đã phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất kể từ ngày 1/3 khi biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao xuất hiện trong cộng đồng. Số ca bệnh đã tăng lên mức chưa từng có ở Trung Quốc, do các đợt bùng phát lớn ở tỉnh Cát Lâm và Thượng Hải.

Lệnh phong tỏa ở Thượng Hải đã làm dấy lên sự tức giận và tuyệt vọng của người dân. Trước đó, chính quyền thành phố cho biết họ sẽ không phong tỏa toàn thành phố, khiến nhiều người không chuẩn bị tâm lý cho việc mắc kẹt ở nhà nhiều tuần.

Theo CNN
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.