Người da màu tại Anh phải trả phí bảo hiểm ô tô cao hơn người da trắng

0:00 / 0:00
0:00
Citizens Advice, một tổ chức tư vấn cho người tiêu dùng đã yêu cầu Cơ quan kiểm soát tài chính Anh (FCA) điều tra về việc có thể có sự phân biệt đối xử trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô sau khi tổ chức này phát hiện việc người da màu đang phải trả phí bảo hiểm cao hơn hàng trăm bảng Anh so với khách hàng da trắng.
Người da màu tại Anh phải trả phí bảo hiểm ô tô cao hơn người da trắng

Trong một báo cáo công bố ngày 22/3, Citizens Advice nhấn mạnh xu hướng phân biệt đối xử sắc tộc trong việc trả phí bảo hiểm ở Anh là "đáng lo ngại". Trên cơ sở phân tích dữ liệu 18.000 người tìm kiếm tư vấn về các khoản nợ, Citizens Advice đã phát hiện người da màu trung bình phải chi nhiều hơn 250 bảng Anh (330 USD) so với người da trắng cho việc mua bảo hiểm ô tô và xu hướng này vẫn tồn tại ngay cả khi phí bảo hiểm được điều chỉnh theo giới tính, tuổi và thu nhập. Tổ chức này cũng đã tiến hành một cuộc "mua sắm bí mật" và nhận thấy rằng những người sống ở các khu vực có tỷ lệ người da đen hoặc người Nam Á cao sẽ phải trả thêm ít nhất 280 bảng tiền bảo hiểm ô tô. Theo tổ chức trên, sự chênh lệch này không thể giải thích được bằng sự khác biệt về tình trạng nghèo đói hay về tỷ lệ tội phạm.

Dựa vào những phát hiện trên, Citizens Advice đã kêu gọi FCA yêu cầu các công ty bảo hiểm kiểm tra và giám sát nhằm xác định sự phân biệt đối xử sắc tộc, cũng như đề nghị FCA đánh giá và xác định sự tương quan giữa lợi nhuận và thành phần chủng tộc của các khu vực địa lý.

Matthew Upton, giám đốc chính sách của Citizens Advice, cho biết bằng chứng được đưa ra trong báo cáo trên là đủ để cơ quan quản lý và ngành bảo hiểm đưa ra một quy trình định giá phí bảo hiểm minh bạch hơn kể từ nay về sau.

Phản ứng trước báo cáo của Citizens Advice, Hiệp hội các công ty bảo hiểm Anh cho biết các thành viên của hiệp hội này vẫn tuân thủ luật về bình đẳng sắc tộc và “không bao giờ” sử dụng sắc tộc làm yếu tố phân biệt khi định giá phí bảo hiểm. Ông James Dalton, giám đốc phụ trách vấn đề chính sách bảo hiểm chung của hiệp hội trên nêu rõ “Tất cả các yếu tố đánh giá khác đều giống nhau, những người thuộc các sắc tộc khác nhau sống trong cùng một mã bưu điện sẽ trả phí bảo hiểm ô tô như nhau”.

FCA đã hoan nghênh báo cáo nêu trên của Citizens Advice và cho biết sẽ xem xét mọi bằng chứng về những lo ngại xung quanh việc định giá phí bảo hiểm ô tô.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).