Người dân cẩn trọng trước nguy cơ tái mắc và hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc nhiều người điều trị COVID-19 tại nhà nhưng nghe theo các chỉ dẫn trên mạng tự điều trị không đúng cách có thể gây nguy cơ cao tái mắc hoặc gặp các hội chứng hậu COVID-19.
Người dân cẩn trọng trước nguy cơ tái mắc và hậu COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán, khiến cho sức khỏe của bệnh nhân giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Theo ông Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, người bệnh từ lúc xét nghiệm dương tính kéo dài đến tháng thứ 3 với các triệu chứng, nhưng không thể giải thích được chính là hậu COVID-19.

Các bệnh nhân hậu COVID-19 nói chung có các biểu hiện như mệt mỏi kéo dài, rụng tóc, mất ngủ, giảm khả năng tập trung và có thể lo âu, trầm cảm, mất vị, mất mùi, chán ăn…

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thanh Ngân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, khi người bệnh đến khám, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng, triệu chứng của từng người để có chỉ định làm xét nghiệm phù hợp.

“Người đang mắc bệnh cần bình tĩnh, tham vấn các chuyên gia về sức khỏe để có những lời khuyên thích hợp, tránh sử dụng thuốc theo lời đồn thổi; cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục theo khả năng và giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng căng thẳng. Sau khi khỏi bệnh, nếu còn các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ người bệnh nên đi khám để được tư vấn, điều trị nếu có chỉ định”, bác sĩ Ngân chia sẻ.

Tại tỉnh Đồng Nai, khoảng 1 tháng qua đã ghi nhận hàng chục trường hợp đã từng mắc COVID-19 vẫn tái mắc bệnh. Việc tái mắc COVID-19 chủ yếu xuất hiện ở các nhân viên y tế đang làm việc trong các bệnh viện, hầu hết những người này đã tiêm đủ liều vaccine.

Việc tái mắc xảy ra từ sau 1 đến 2 tháng và thường gặp ở những người từng mắc một biến chủng của virus SARS-CoV-2, sau đó lại bị nhiễm một biến chủng khác của SARS-CoV-2.

Đa phần người tái mắc COVID-19 có dấu hiệu bệnh nhẹ hơn so với lần đầu, nhất là đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, với những người chưa tiêm hoặc tiêm vaccine chưa đủ liều, sức khỏe và hệ miễn dịch yếu thì khi tái nhiễm bệnh sẽ trở nặng.

“Người dân, đặc biệt là người lớn tuổi, có bệnh nền tuyệt đối không nên chủ quan, đừng cho rằng mình đã mắc COVID-19 thì sẽ không bị mắc lại. Đồng Nai đang đẩy mạnh tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19, người dân cần chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để được tiêm sớm”, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai khuyến cáo.

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.