Người dân cẩn trọng trước nguy cơ tái mắc và hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc nhiều người điều trị COVID-19 tại nhà nhưng nghe theo các chỉ dẫn trên mạng tự điều trị không đúng cách có thể gây nguy cơ cao tái mắc hoặc gặp các hội chứng hậu COVID-19.
Người dân cẩn trọng trước nguy cơ tái mắc và hậu COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán, khiến cho sức khỏe của bệnh nhân giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Theo ông Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, người bệnh từ lúc xét nghiệm dương tính kéo dài đến tháng thứ 3 với các triệu chứng, nhưng không thể giải thích được chính là hậu COVID-19.

Các bệnh nhân hậu COVID-19 nói chung có các biểu hiện như mệt mỏi kéo dài, rụng tóc, mất ngủ, giảm khả năng tập trung và có thể lo âu, trầm cảm, mất vị, mất mùi, chán ăn…

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thanh Ngân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, khi người bệnh đến khám, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng, triệu chứng của từng người để có chỉ định làm xét nghiệm phù hợp.

“Người đang mắc bệnh cần bình tĩnh, tham vấn các chuyên gia về sức khỏe để có những lời khuyên thích hợp, tránh sử dụng thuốc theo lời đồn thổi; cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục theo khả năng và giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng căng thẳng. Sau khi khỏi bệnh, nếu còn các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ người bệnh nên đi khám để được tư vấn, điều trị nếu có chỉ định”, bác sĩ Ngân chia sẻ.

Tại tỉnh Đồng Nai, khoảng 1 tháng qua đã ghi nhận hàng chục trường hợp đã từng mắc COVID-19 vẫn tái mắc bệnh. Việc tái mắc COVID-19 chủ yếu xuất hiện ở các nhân viên y tế đang làm việc trong các bệnh viện, hầu hết những người này đã tiêm đủ liều vaccine.

Việc tái mắc xảy ra từ sau 1 đến 2 tháng và thường gặp ở những người từng mắc một biến chủng của virus SARS-CoV-2, sau đó lại bị nhiễm một biến chủng khác của SARS-CoV-2.

Đa phần người tái mắc COVID-19 có dấu hiệu bệnh nhẹ hơn so với lần đầu, nhất là đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, với những người chưa tiêm hoặc tiêm vaccine chưa đủ liều, sức khỏe và hệ miễn dịch yếu thì khi tái nhiễm bệnh sẽ trở nặng.

“Người dân, đặc biệt là người lớn tuổi, có bệnh nền tuyệt đối không nên chủ quan, đừng cho rằng mình đã mắc COVID-19 thì sẽ không bị mắc lại. Đồng Nai đang đẩy mạnh tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19, người dân cần chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để được tiêm sớm”, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai khuyến cáo.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.