Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn

(Ngày Nay) - Trước đó kể từ ngày 11/1, tại một số quận nội thành Hà Nội đã xuất hiện tình trạng ùn ứ rác thải do người dân sống gần khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn) đã dựng lều bạt cản đường xe chở rác vào bãi, điều này đã gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.
Xe chở rác đã có thể tiến vào khu xử lý rác thải Nam Sơn. Ảnh: An ninh Thủ đô
Xe chở rác đã có thể tiến vào khu xử lý rác thải Nam Sơn. Ảnh: An ninh Thủ đô

Khoảng 16h chiều ngày 14/1, người dân đã bắt đầu dỡ bỏ lều trại, chướng ngại vật, mở đường cho xe rác vào Khu Liên hợp xử lý rác Nam Sơn, theo ghi nhận của VOV.

Tuyến đường vào bãi chứa rác sau đó đã được dọn thông thoáng. Những chiếc xe chở rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) liên tục vào bãi. 

Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO tại hiện trường cho biết, sau khi được chính quyền huyện, xã, lực lượng Công an tích cực tuyên truyền vận động, người dân đã hiểu rõ vấn đề và không tụ tập nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho xe vào khu xử lý. 

Ngay sau đó, lãnh đạo URENCO đã có cuộc họp nhanh với lãnh đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan ngay tại Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn ảnh 1

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm mô trường đã chặn đường không xe tải chở rác vào bãi xử lý tại Nam Sơn. Ảnh: Dân trí

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo TP, URENCO đã bố trí công nhân với đầy đủ phương tiện, hóa chất đảm bảo tiếp nhận xử lý rác.

Lãnh đạo URENCO cho biết thêm, vì số lượng rác ùn ứ trong 3 ngày qua, nên công ty tập trung vận phân luồng khu vực tập kết rác, đảm bảo quá trình vận chuyển an toàn.

Trao đổi với báo Lao Động, Chủ tịch xã Hồng Kỳ Đỗ Thế Thọ cho biết: “Chiều nay (14/1), chúng tôi cũng họp về việc này. Mấy ngày gần đây, xung quanh bãi rác Nam Sơn, người dân có chặn đường không cho xe rác vào”.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã làm việc với bà con nhân dân trên địa bàn các xã quanh bãi rác Nam Sơn. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã trả lời rất rõ.

"Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp lên đối thoại với nhân dân tại thôn Đông Hạ của Nam Sơn. Đồng thời, lãnh đạo địa phương đã tuyên truyền và thông báo tất cả các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, huyện và nhân dân", ông Thọ nói.

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn ảnh 2

Rác thải cao hơn đầu người tại các tuyến phố Hà Nội trong 4 ngày vừa qua. Ảnh: VnExpress

Sau khi người dân được tuyên truyền và hiểu rõ vấn đề, họ đã không tập trung tại khu vực này nữa. Vừa qua, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 194/UBND-GPMB giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn ảnh 3

Nhân viên vệ sinh rắc vôi bột nhằm tránh ô nhiễm môi trường. Ảnh: VnExpress

Theo lãnh đạo xã Hồng Kỳ, tới đây sẽ xúc tiến những phần việc được giao liên quan đến giải phóng mặt bằng khu vực này.

Ngoài ra, URENCO sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.