Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô vì mưa lũ

Vì ngập lụt, suốt 3 ngày, người đàn ông ở Quảng Bình và gia đình chỉ ăn lương khô cùng ngô, dẫn đến tắc ruột.
Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô vì mưa lũ

Bệnh nhân N.V.T. (41 tuổi, thị trấn Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình) đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) trong tình trạng đau bụng dữ dội, nóng rát vùng thượng vị. 

Người đàn ông này cho biết ngày 17/10, do mưa lũ, nhà bị ngập một mét, không thể di chuyển đến nơi khác. Bệnh nhân và những người trong gia đình phải ngâm nước suốt 3 ngày, chỉ ăn lương khô và bắp (ngô). 

Sáng 19/10, bệnh nhân T. bắt đầu đau bụng. Một ngày sau, người này mới đi nhờ được thuyền ra Quốc lộ 1 để thuê xe đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, cơ sở y tế này cũng bị ngập lụt, không đủ điều kiện điều trị.

Bệnh nhân tiếp tục một mình đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới điều trị. Các bác sĩ cho hay kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy ruột của bệnh nhân bị giãn rất lớn, đoạn chuyển tiếp ở ruột non có khối bã thức ăn gây tắc cơ quan này.

Bệnh nhân T. được chỉ định truyền dịch, đặt ống thông dạ dày, các triệu chứng đỡ dần. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân đã ăn lương khô và bắp trong 3-4 ngày, kèm theo hệ tiêu hóa yếu nên hình thành khối bã làm tắc ruột. May mắn, bệnh nhân đã đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Trải qua nhiều đợt lũ lụt nghiêm trọng, sức khỏe của người dân trong khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, số lượng bệnh nhân đến từ vùng lũ lụt chiến hơn 50%. Trong đó, nhiều người bệnh được khiêng bằng tay đến cơ sở y tế cấp cứu do sạt lở, đường khó đi. Đa số bệnh nhân mắc bệnh như rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, chấn thương, cấp cứu bụng, cấp cứu sản khoa...

Theo Zing
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.

Ông Trump ra lệnh rút hầu hết quân Mỹ khỏi Somalia
Ông Trump ra lệnh rút hầu hết quân Mỹ khỏi Somalia

(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu cho biết họ đang rút hầu hết quân đội Mỹ khỏi Somalia theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, động thái nhằm thu hẹp sự tham gia của Mỹ trong các nhiệm vụ chống khủng bố ở nước ngoài.