Người đàn ông nguy kịch vì ăn cua mặt quỷ

(Ngày Nay) - Các bác sĩ vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân được chuyển cấp cứu từ Côn Đảo nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng sau khi ăn phải cua mặt quỷ.

Theo thông tin từ Zing, sáng 11/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT)  cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân Lê Văn Mua (36 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) sau khi ăn cua lạ. Sau 3 ngày cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc, sức khỏe bệnh nhân có tiến triển tốt, tiếp xúc được với mọi người xung quanh và vận động tứ chi bình thường.

Khoảng 9h30 ngày 8/5, BVĐKTWCT nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo về việc chuyển anh Mua vào đất liền cấp cứu bằng đường hàng không. Khi đến bệnh viện, anh Mua suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi...

Người đàn ông nguy kịch vì ăn cua mặt quỷ ảnh 1

Bệnh nhân đã nhanh chóng bị hôn mê, nguy kịch chỉ sau vài chục phút ăn hai càng của loài cua mặt quỷ cực độc - Ảnh: Thanh Niên

Các bác sĩ nhận định người đàn ông này bị ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng. Lúc này, người nhà cho biết anh Mua ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở nên đưa vào Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo cấp cứu.

Từ hình ảnh chụp lại của người thân bệnh nhân, BVĐKTWCT xác định anh Mua ăn phải của mặt quỷ, có tên khoa học là Zosimus aeneus. Loài cua này thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii.

Tại Việt Nam, cua mặt quỷ thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu với đặc điểm dễ nhận diện là màu sắc sặc sỡ, có các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ. Đặc biệt, thịt và vỏ của cua mặt quỷ có một lượng lớn chất kịch độc cho hệ thần kinh như Tetrodotoxin và Saxitoxin, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp, khoảng 1-2 microgram/kg cân nặng (tương đương 0,5 gram thịt cua).

Người đàn ông nguy kịch vì ăn cua mặt quỷ ảnh 2

Anh Mua đã tỉnh sau 3 ngày được cấp cứu - Ảnh: Zing

Chia sẻ với báo VietNamNet, BS. CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, vỏ và thịt loài cua trên đều chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin.

"Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt cua, một người trưởng thành cũng có thể tử vong", bác sĩ Phước nói.

Theo bác sĩ Phước, triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn.

Người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp, gây suy hô hấp và tử vong.

"Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ. Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc là không ăn những loài cua lạ.

Trong trường hợp nghi ngờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu đồng thời tìm mọi cách để nôn hết thức ăn ra ngoài. Khi đến bệnh viện, người bệnh sẽ được uống than hoạt tính để hút hết chất độc còn sót lại trong đường ruột và có thể được xem xét rửa dạ dày.

Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị nâng đỡ nếu người ngộ độc có các triệu chứng của hệ thần kinh và suy hô hấp", bác sĩ Phước cho biết.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.