Người đàn ông nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' từ hải sản sống

Bệnh nhân 71 tuổi (Hàn Quốc) phải cắt bỏ cánh tay trái bị hoại tử do nhiễm vi khuẩn "ăn thịt" Vibrio vulnificus.
Bàn tay bị nhiễm trùng nặng do ăn hải sản sống của cụ ông Hàn Quốc. Ảnh: Asia One.
Bàn tay bị nhiễm trùng nặng do ăn hải sản sống của cụ ông Hàn Quốc. Ảnh: Asia One.

Theo Tạp chí Y học New England, người đàn ông bị sưng đau tay trái sau khi ăn hải sản 12 giờ. Ông được đưa đến bệnh viện ở Jeonju trong tình trạng lòng bàn tay trái cục máu đường kính 3,5-4,5 cm, mặt sau bàn tay và cẳng tay cũng phù nặng. Các bác sĩ xác nhận bệnh nhân nhiễm Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn “ăn thịt”.

Theo Tạp chí Nội khoa Hàn Quốc, nhiễm trùng Vibrio vulnificus là căn bệnh thường xuất hiện ở các nước như Hàn Quốc và Đài Loan, đặc biệt phổ biến trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.  Bệnh nhân bị vi khuẩn Vibrio vulnificus tấn công chủ yếu do ăn hải sản sống, bẩn hoặc để vết thương hở tiếp xúc với nước biển ô nhiễm.

Những người có hệ thống miễn dịch yếu nguy cơ cao nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus. Sau nhiễm, vi khuẩn tiến triển phụ thuộc phần lớn vào việc bệnh nhân có được chẩn đoán kịp thời và điều trị hợp lý hay không.

Với cụ ông Hàn Quốc trên, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ cục máu trên lòng bàn tay trái. Tuy nhiên, do tiền sử bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và suy thận, khả năng hồi phục hoàn toàn của bệnh nhân là rất thấp.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng khoảng 25 ngày sau, vết thương bị hoại tử. Trước tình trạng này, các bác sĩ đành cắt cụt cánh tay trái của ông.

Theo Vnexpress
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.