Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD

Cư dân sống ở Deir Ezzor bị buộc phải trả khoản tiền lên tới 1.000 USD nếu muốn được phiến quân IS cho phép rời khỏi thành phố.Một người dân Syria may mắn thoát khỏi thành phố Deir Ezzor vốn do IS pho
Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD

Một người dân Syria may mắn thoát khỏi thành phố Deir Ezzor vốn do IS phong tỏa đã chia sẻ thông tin này trên Sputnik News, Những kẻ buôn người lấy ít tiền hơn nhưng trái lại, rủi ro luôn thường trực do phải tránh khỏi các tuyến đường chính, đi vào khu vực được cài mìn sẵn.

Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD ảnh 1

Người dân Syria không dễ dàng được phép rời khỏi thành phố Deir Ezzor.

Theo Muhammed at-Tellawy, những người không tuân theo mệnh lệnh của phiến quân Hồi giáo sẽ phải chịu nhiều hình phạt hà khắc."Tôi đã bị tra tấn trước khi có thể rời khỏi Deir Ezzor", người đàn ông nói trên Sputnik.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi những kẻ cơ hội đã lợi dụng để kiếm lời bất chính dưới vỏ bọc giúp đỡ người dân Syria.

"Phiến quân IS cấm mọi người rời khỏi thành phố và phong tỏa các ngôi làng. Chỉ có những người bị ốm nặng mới được phép ra ngoài chữa bệnh", người này nói. "IS bắt mọi người phải làm đơn và khi ra ngoài cần có sự hộ tống của các phiến quân. Chi phí rơi vào khoảng 200$ nhưng hầu như chỉ có những người trong tình trạng nguy kịch mới được rời khỏi thành phố".

At-Tellawy nói thểm rằng, nhiều người dân Syria đã chết mòn sau khi phiến quân IS từ chối cho phép họ ra ngoài. Ngay cả với những người bị bệnh thận hay suy tim, họ cũng không được phép đến Damascus để nhận sự chăm sóc đầy đủ hơn.

Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD ảnh 2

Trong bối cảnh quân đội Syria đang tiến đến giải vây cho thành phố, khu vưc miền đông và miền tây không ngớt tiếng súng, nhiều người dân muốn chạy đến phía bắc và tìm kiếm những người trung gian, có quan hệ với IS.

"Tôi đã phải trả 1.000 USD cho chỉ huy khủng bố IS ở Deir Ezzor, Abu Hussein Al-Iraqi. Với giấy tờ có xác nhận của người này, các phiến quân mới cho phép tôi đi qua trạm kiểm soát", at-Tellawy nhớ lại.

Những kẻ buôn người thường chỉ ra giá 400-500 USD nhưng không qua trạm kiểm soát của IS mà đi qua các khu vực hẻo lánh, với đầy rẫy những quả mìn được cài đặt ở khắp nơi.

At-Tellawy đã chứng kiến khoảng 10 dân thường trúng phải mìn khi cố gắng chạy thoát khỏi khủng bố IS bằng phương tiện di chuyển của những kẻ buôn người.

Đăng Nguyễn

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.