Người dân Thượng Hải được phép ra ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau hơn hai tuần, một số cư dân Thượng Hải đã được phép ra khỏi nhà trong bối cảnh chính quyền thành phố bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa.
Người dân Thượng Hải được phép ra ngoài

Đầu tuần này, thành phố Thượng Hải thông báo 7.000 khu dân cư đã được phân loại là các khu vực có nguy cơ thấp sau khi không có ca nhiễm mới trong 14 ngày.

Nhưng trong khi một số người được phép ra khỏi nhà vào thứ Ba, vẫn có sự nhầm lẫn về mức độ mà những người ở các khu vực có nguy cơ thấp hơn được tự do di chuyển, với nhiều người vẫn đang chờ chính quyền địa phương cho phép ra ngoài.

Người dân từ các khu vực có nguy cơ thấp hơn được gọi là "khu vực phòng ngừa" vẫn phải chịu sự kiểm soát và sẽ phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, quan chức y tế thành phố Wu Qianyu cho biết tại một cuộc họp báo.

“Sau một thời gian dài đóng cửa, việc người dân muốn ra ngoài hóng gió, mua sắm đồ ăn, thuốc men và đi chữa bệnh là điều dễ hiểu. Nhưng nếu đông người tụ tập mất trật tự sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của chúng tôi”, bà Wu nói.

Vào thứ Hai, tổng số ca mắc mới không triệu chứng của Thượng Hải đã giảm 11% so với một ngày trước đó xuống 22.348 ca, với số ca có triệu chứng được xác nhận đã tăng lên 994 từ 914.

Ông Liu Min, phó trưởng ủy ban thương mại của thành phố, cho biết trong bối cảnh nền kinh tế đang gia tăng căng thẳng, chính quyền đang cố gắng mở cửa trở lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc, nhưng các doanh nghiệp không thiết yếu sẽ vẫn bị đình chỉ hoạt động.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm thứ Hai cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải "hết sức cảnh giác" trước những áp lực suy thoái kinh tế và cho rằng cuộc chiến chống COVID-19 cần được "phối hợp" với phát triển kinh tế và xã hội.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.