Người dân Thượng Hải được phép ra ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau hơn hai tuần, một số cư dân Thượng Hải đã được phép ra khỏi nhà trong bối cảnh chính quyền thành phố bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa.
Người dân Thượng Hải được phép ra ngoài

Đầu tuần này, thành phố Thượng Hải thông báo 7.000 khu dân cư đã được phân loại là các khu vực có nguy cơ thấp sau khi không có ca nhiễm mới trong 14 ngày.

Nhưng trong khi một số người được phép ra khỏi nhà vào thứ Ba, vẫn có sự nhầm lẫn về mức độ mà những người ở các khu vực có nguy cơ thấp hơn được tự do di chuyển, với nhiều người vẫn đang chờ chính quyền địa phương cho phép ra ngoài.

Người dân từ các khu vực có nguy cơ thấp hơn được gọi là "khu vực phòng ngừa" vẫn phải chịu sự kiểm soát và sẽ phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, quan chức y tế thành phố Wu Qianyu cho biết tại một cuộc họp báo.

“Sau một thời gian dài đóng cửa, việc người dân muốn ra ngoài hóng gió, mua sắm đồ ăn, thuốc men và đi chữa bệnh là điều dễ hiểu. Nhưng nếu đông người tụ tập mất trật tự sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của chúng tôi”, bà Wu nói.

Vào thứ Hai, tổng số ca mắc mới không triệu chứng của Thượng Hải đã giảm 11% so với một ngày trước đó xuống 22.348 ca, với số ca có triệu chứng được xác nhận đã tăng lên 994 từ 914.

Ông Liu Min, phó trưởng ủy ban thương mại của thành phố, cho biết trong bối cảnh nền kinh tế đang gia tăng căng thẳng, chính quyền đang cố gắng mở cửa trở lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc, nhưng các doanh nghiệp không thiết yếu sẽ vẫn bị đình chỉ hoạt động.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm thứ Hai cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải "hết sức cảnh giác" trước những áp lực suy thoái kinh tế và cho rằng cuộc chiến chống COVID-19 cần được "phối hợp" với phát triển kinh tế và xã hội.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.