Người dễ cảm lạnh và cúm hãy ưu tiên ăn nhiều thực phẩm “ấm“

(Ngày Nay) - Mùa Đông về thời tiết trở lạnh khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh và cúm. Để có thể phòng ngừa tình trạng này, các nhà khoa học đã cho biết có nhiều loại thực phẩm vừa giúp ta phòng bệnh, lại giúp giữ ấm.
Người dễ cảm lạnh và cúm hãy ưu tiên ăn nhiều thực phẩm “ấm“

Gừng: trả lời câu hỏi ăn gì để ấm thì nhiều người nghĩ ngay đến gừng. Ăn gừng vào những ngày lạnh sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn, đồng thời chúng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch. Một nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy thức uống chứa gừng sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn, nhờ đó thân nhiệt bạn cũng ổn định và bạn cảm thấy ấm người hơn.

Trái cây họ cam quýt: những trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, cung cấp các chất dinh dưỡng và flavonoid chống lại bệnh tật. Điều này sẽ thúc đẩy cholesterol tốt và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Tỏi: đây là loại thực phẩm chống lạnh cho cơ thể trong mùa đông. Không chỉ có hiệu quả làm giảm cholesterol, tỏi còn là một loại gia vị giúp làm nóng cơ thể. Do đó có thể thêm tỏi vào các món xào, mắm... để tăng cường sức đề kháng vào mùa lạnh.

Ổi: rất giàu vitamin C, do đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Kali và magiê trong ổi cũng rất tốt cho cơ thể, giúp bạn luôn ấm áp trong suốt mùa đông.

Mật ong: một thực phẩm hữu ích của bất cứ mùa nào trong năm. Do vậy, có thể uống nước mật ong chanh ấm, nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, điều trị đau họng và cảm lạnh hiệu quả.

Quả lựu: nguồn giàu chất chống oxy hóa, sắt, polyphenol và vitamin C. Chúng có thể kiểm soát được cơn sốt và cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể trong mùa đông lạnh. Lựu làm tăng lưu lượng máu và lưu thông những động mạch bị chặn.

Hạnh nhân: thường được gọi là “vua của các loại trái cây khô” vì chúng giàu axít béo, protein và vitamin E cần thiết. Bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày trong mùa đông sẽ giúp tăng nồng độ hemoglobin và giảm cholesterol. Ngoài ra, quả óc chó, quả hồ trăn cũng là một lựa chọn hữu hiệu để bổ sung vitamin E, giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa đông.

Khoai lang, khoai tây: theo các chuyên gia dinh dưỡng đây cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa đông khi giúp chúng ta giữ ấm cơ thể. Khoai lang cũng cung cấp nguồn chất xơ và carbohydrates dồi dào. Ngoài ra, còn chứa vitamin A và C, các khoáng chất như mangan, đồng. Khoai lang vừa có thể luộc, nướng hoặc nấu canh súp. Khoai tây cũng tốt cho sức khỏe vì dồi dào nguồn chất xơ và vitamin A.

Rau bina: rau màu xanh cũng tốt cho sức khỏe của bạn vào mùa đông vì rất giàu chất chống oxy hóa. Rau bina cũng dồi dào nguồn chất sắt và canxi.

Hạt vừng: có tác dụng tạo nhiệt cho cơ thể và cung cấp nhiều canxi. Do vậy, đây cũng là thực phẩm được chọn thích hợp cho mùa đông. Theo các chuyên gia, ăn hạt vừng sau bữa ăn còn giúp hỗ trợ việc tiêu hóa. Trong hạt vừng cũng chứa nhiều khoáng chất như magiê, mangan, sắt và đồng. Bên cạnh đó, loại hạt này còn giúp giữ độ ẩm cho làn da.

Đậu phộng: rất giàu chất chống oxy hóa và nhiều vitamin E, B3. Đậu phộng cũng có tác dụng giữ ấm cơ thể, hơn nữa loại hạt này chứa nguồn chất béo đơn không bão hòa nên được xem là thực phẩm “thân thiện” với tim mạch.

Dầu cá: giúp cung cấp nguồn vitamin D. Vào mùa đông, lượng vitamin D trong cơ thể thường xuống thấp. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp chất béo omega-3, giúp cải thiện tâm trạng nhờ nâng cao mức serotonin trong cơ thể.

Sữa chua: trừ khi bị dị ứng sữa chua, không có lý do gì để hạn chế món ăn đầy đủ dưỡng chất cho ngày lạnh này. Sữa chua chứa probiotics - những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, hãy tận dụng dưỡng chất này để có một mùa đông ấm áp.

Chuối: lượng vitamin B và magiê cao trong chuối giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với thời tiết giá lạnh. Một quả chuối bổ sung khoảng 10% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Bởi vậy, có thể ăn chuối cùng ngũ cốc cho bữa sáng hoặc ăn với bơ đậu phộng cho bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Các loại thịt nạc: như thịt bò, gia cầm, thịt lợn thăn đều thích hợp giúp tăng cường chất sắt cho cơ thể. Nếu bàn tay, bàn chân luôn bị lạnh, có thể đã bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Một số người bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhưng lại không hấp thụ được, trong khi số khác lại không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu chất sắt.

Nước: Mùa đông đừng quên giữ cơ thể đủ nước. Điều này không chỉ giúp hệ thống các cơ quan hoạt động tốt, mà còn giúp duy trì làn da khỏe đẹp. Tránh các loại thực phẩm chiên xào, nhiều chất béo như: pho mát. Chọn uống các loại trà thảo dược như: trà hoa nhài, hoa cúc.

Theo BS Hoàng Xuân Đại

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.