Người hâm mộ Maradona: 'Ông ấy sẽ sống mãi'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự ra đi của huyền thoại bóng đá Diego Maradona là một cú sốc đối với người dân Argentina, khi cả nước đều hướng ánh nhìn về phủ Tổng thống Casa Rosada, nơi hàng nghìn người chậm rãi xếp hàng tới viếng "Cậu bé Vàng".
Người hâm mộ Maradona: 'Ông ấy sẽ sống mãi'

Xung quanh đám đông, có thể dễ dàng bắt gặp những giọt nước mắt và tiếng khóc nức nở từ những con người ở mọi lứa tuổi và tầng lớp trong xã hội. Trong số những lời than thở và cầu nguyện, cũng có không ít những tiếng hô vang của các fan hâm mộ: “Olé, olé, olé, olé, Diego!" như khi ông còn chơi bóng.

Thi thể của Maradona được đặt trong một quan tài bằng gỗ phủ quốc kỳ trắng xanh và chiếc áo đấu số 10 của đội tuyển Argentina. Số 10 là một phần trong biệt danh của Maradona: “D10S” - một cách chơi chữ của từ "dios", trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “thần thánh”.

Người hâm mộ Maradona: 'Ông ấy sẽ sống mãi' ảnh 1

Chiếc xe chở quan tài của Maradona bị người hâm mộ vây kín. Ảnh: The Guardian 

Người hâm mộ đặt hoa, áo đấu và tràng hạt xung quanh quan tài trong khi bên ngoài, các nhân viên y tế phân phát nước cho đám đông khổng lồ đang đứng đợi đến lượt, theo ghi nhận của hãng thông tấn Reuters.

Người hâm mộ Maradona: 'Ông ấy sẽ sống mãi' ảnh 2

Một người đàn ông Argentina bày tỏ sự tiếc thương dành cho huyền thoại Maradona. Ảnh: AP

Các nhà chức trách trước đó đã ra lệnh chuyển quan tài của Maradona đến một căn phòng khác bên trong phủ Tổng thống sau khi đám đông trở nên mất kiểm soát. Người dân Argentina cũng được gia hạn thêm 3 giờ để tới viếng vị anh hùng dân tộc.

Người hâm mộ Maradona: 'Ông ấy sẽ sống mãi' ảnh 3

Quan tài của Maradona được phủ kín bằng quốc kỳ cùng áo đấu của ông. Ảnh: ABC

Tổng thống Argentina Alberto Fernández sau khi tuyên bố 3 ngày quốc tang đã hủy bỏ lịch trình công việc và xuất hiện cùng gia đình Maradona tại phủ Casa Rosada.

“Ông ấy là người đã chạm tay vào bầu trời nhưng không bao giờ rời chân khỏi mặt đất”, Tổng thống Fernández nói sau cái chết của Maradona.

Giáo hoàng Francis đã gửi một món quà đặc biệt đến gia đình Maradona - một chuỗi hạt hồng phúc của Giáo hoàng đã được trao tận tay cho một cô con gái của Maradona.

Càng về cuối ngày, những người hâm mộ xếp hàng bên ngoài dinh Tổng thống ngày càng mất kiên nhẫn và một số đã chen lấn vào bên trong và hô vang các khẩu hiệu về Maradona.

Người hâm mộ Maradona: 'Ông ấy sẽ sống mãi' ảnh 4

Cảnh sát đã đụng độ với đám đông quá khích tại thủ đô Buenos Aires. Ảnh: AP

Các quan chức đã chuyển quan tài của Maradona sang một phòng khác để đảm bảo an ninh. Cùng lúc đó, cảnh sát chống bạo động đã đụng độ với những người hâm mộ quá khích trên các đường phố xung quanh dinh Tổng thống, cũng như bắt giữ một số người mất kiểm soát.

Maradona qua đời vì một cơn đau tim hôm thứ Tư khi đang hồi phục sau ca phẫu thuật hồi đầu tháng để loại bỏ cục máu đông trên não. Người phát ngôn của ông cho biết huyền thoại bóng đá Argentina sẽ được an táng tại nghĩa trang Jardin de Paz ở ngoại ô thủ đô Argentina, nơi cha mẹ ông cũng đang an nghỉ.
 
Chia sẻ với hãng tin AFP, Mauro Giménez - một fan hâm mộ của Maradona, cho biết: “Tôi nghĩ mọi người hôm nay đều cảm thấy như có gì đó đã chết, tuổi thơ của mọi người đã chết, cảm giác như cha mẹ của chúng tôi đã qua đời".

"Không từ ngữ nào diễn tả được hình ảnh của Maradona trên sân bóng trong mắt người dân Argentina. Bạn phải là một cầu thủ bóng đá, có đam mê và rồi bạn sẽ biết Diego là người như thế nào: hạnh phúc, buồn bã, nổi loạn", Giménez nói.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.