Người Kurd tại Iraq hành quyết tập thể hàng trăm tay súng IS

(Ngày Nay) - Tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch (HRW)đã cáo buộc nhóm chiến binh người Kurd tại Iraq đã tiến hành hành quyết tập thể các phần tử khủng bố IS bị bắt giữ trước đó.
Người Kurd tại Iraq hành quyết tập thể hàng trăm tay súng IS

HRW đưa ra tuyên bố hôm rằng các chiến binh người Kurd khu vực Peshmerga đã bắt giữ máy bay chiến đấu nhiều tay súng IS tại một trường học ở Sahel al-Maliha, một thị trấn cách Mosul 45 dặm về phía tây bắc Các lực lượng liên quân, bao gồm nhiều chiến binh người Kurd, đã giành quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay IS vào tháng 7 năm 2017.

"Bằng chứng cho thấy chỉ trong vòng một tuần, lực lượng an ninh Asayish (lực lượng an ninh người Kurd) đã tiến hành các vụ hành quyết hàng loạt các tay súng bị bắt giữ", bà Lama Fakih, phó Giám đốc Trung tâm HRW tuyên bố.

"Chính phủ Iraq và KRG (Chính quyền khu vực của người Kurd) cần khẩn trương điều tra minh bạch các cáo buộc về những vụ hành quyết tập thể và bắt giữ những người chịu trách nhiệm".

HRW đã không thể tìm thấy bất kỳ nhân chứng nào để xác nhận bản báo cáo của mình, nhưng một chiến binh Asayish đã nghỉ hưu nói với họ rằng ông đã nói chuyện với những người đã tham gia vào các cuộc hành quyết tập thể. Nhân chứng cho biết, một chiến binh người Kurd đã tiết lộ với ông rằng đã có ít nhất 170 tên khủng bố IS đã bị hành quyết.

"Do ngôi mộ tập thể nằm trong vùng lũ của hồ chứa đập Mosul nên điều quan trọng là phải khẩn trương cho phép các chuyên gia pháp y quốc tế tiến hành khảo sát kỹ lưỡng khu vực trước khi mùa mưa kéo đến", HRW cho biết.

Các nhà lãnh đạo Asayish phủ nhận về báo cáo này. Quan chức người Kurd Dindar Zebari tuyên bố trong bản báo cáo về vụ việc, Asayish đã truy đuổi các chiến binh IS khi họ đang cố gắng chạy trốn qua biên giới Syria.

Các xác chết được phát hiện bởi HRW là từ trận chiến đó, Zebari nói thêm. Ông nói: "Xác chết của các thành viên IS h bị giết trong cuộc chiến này có lẽ đã được đưa đến một nơi để chôn cất".

Nhưng HRW đã nghi ngờ bản báo cáo này. Họ lập luận rằng các thi thể được phát hiện vào khoảng 25 dặm từ nơi xảy ra giao tranh và tình trạng của các xác chết không giống với việc họ đã tham gia vào một trận đánh.

"Giải thích này không phù hợp với tình trạng của các xác chết được tìm thấy, họ bị bắn vào đầu và bị chôn ở một khu vực sa mạc hẻo lánh", tổ chức giám sát nhân đạo cho hay.

Hiện tổ chức khủng bố IS vẫn còn hoạt động lẻ tẻ quanh khu vực thành phố Mosul, trước đó tổ chức này đã tiến hành một vụ đánh bom tại Baghdad khiến 27 người bị thương.

Theo Sputnik

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.