Người mua nhà ở xã hội được vay tối đa 25 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo quy định mới, dự án nhà ở thương mại, khu đô thị quy mô từ 2ha trở lên tại các đô thị lớn phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội, người mua, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn tối đa 25 năm.
Người mua nhà ở xã hội được vay tối đa 25 năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Nghị định 49 có một số điểm mới về phát triển và quản lý NƠXH, trong đó quy định về quỹ đất dành để phát triển NƠXH đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Nghị định 100 quy định, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị tại đô thị hoặc quy hoạch đô thị loại 3 trở lên, không phân biệt quy mô diện tích đất, phải dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây dựng NƠXH.

Đến nay, Nghị định 49 quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô rừ 2ha trở lên tại đô thị lớn (đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I) hoặc 5ha trở lên tại đô thị loại II và loại III, phải dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây NƠXH. Trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô dưới 2ha tại các đô thị lớn hoặc nhỏ hơn 5ha tại đô thị loại II và loại III thì không phải dành 20% quỹ đất để xây dựng NƠXH. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án.

Nghị định mới cũng nêu rõ, người mua, thuê mua NƠXH có thể vay tối đa 80% giá trị hợp đồng nhà. Trường hợp xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà thì mức vay tối đa 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, nhưng tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo.

Lãi suất vay mua, thuê mua NƠXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Còn với lãi suất vay mua, thuê mua NƠXH tại các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định không được vượt 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong từng thời kỳ.

Về thời hạn vay, người mua, thuê mua NƠXH được vay tối đa 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Mức lãi suất ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua NƠXH, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 4,8%/năm.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.