'Người Nga sẽ phải chi trả cho quá trình tái thiết Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine cần 750 tỷ USD cho một kế hoạch phục hồi 3 giai đoạn nếu như cuộc xung đột với Nga chấm dứt, Thủ tướng Denys Shmygal cho biết hôm thứ Hai.
'Người Nga sẽ phải chi trả cho quá trình tái thiết Ukraine'

Phát biểu tại hội nghị khôi phục Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức, Thủ tướng Denys Shmygal cho rằng cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 4 tháng qua tại Ukraine đã khiến cơ sở vật chất của nước này tổn hại hơn 100 tỷ USD.

“Ngày nay, thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng của Ukraine lên tới hơn 100 tỷ USD. Ai sẽ trả tiền cho kế hoạch gia hạn, vốn đã được định giá 750 tỷ USD?", ông Shmygal đặt câu hỏi.

Vị quan chức cũng nói thêm rằng chính phủ Ukraine dự tính nguồn tiền chính cho kế hoạch tái thiết đất nước nên là tài sản bị tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga.

"Chúng tôi tin rằng nguồn thu hồi quan trọng nên là tài sản bị tịch thu của chính phủ và các nhà tài phiệt Nga", Thủ tướng Ukraine khẳng định, cũng như ước tính rằng tài sản bị đóng băng của Nga trị giá 300-500 tỷ USD.

Ông cho biết kế hoạch phục hồi của Ukraine sẽ bao gồm 3 giai đoạn: Đầu tiên tập trung vào việc sửa chữa các cơ sở hạ tầng cơ bản như điện nước cho người dân, ngay khi giao tranh kết thúc sẽ cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người dân nhà ở tạm thời, bệnh viện và trường học. Ngoài ra, chính phủ Ukraine dự kiến sử dụng khoản tiền tái thiết cho một dự án nhằm mục đích chuyển đổi đất nước về lâu dài.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Ukraine Shmygal, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng Nga cần phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do "cuộc chiến kinh hoàng" gây ra, trong khi chính quyền Kyiv cũng cần được giúp đỡ để xây dựng lại nền kinh tế đang đổ vỡ của mình.

"Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn để triển khai các tài sản của Nga", bà Truss phát biểu trước báo giới. “Đồng thời, chúng tôi đang làm những gì có thể để khởi động lại nền kinh tế Ukraine, đưa lượng ngũ cốc xuất khẩu ra khỏi cảng Odesa, đảm bảo rằng chúng ta đang hỗ trợ ngành công nghiệp và kinh doanh Ukraine phát triển.”

Cũng phát biểu tại Hội nghị phục hồi Ukraine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu sẽ thiết lập một nền tảng trung tâm để điều phối các nỗ lực tái thiết và cũng giúp củng cố vị thế của Ukraine như một ứng cử viên cho tư cách thành viên EU.

“Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Liên minh châu Âu đã huy động được khoảng 6,2 tỷ euro (tương đương 6,48 tỷ USD) hỗ trợ tài chính. Chúng tôi sẽ tham gia đáng kể vào quá trình tái thiết trung và dài hạn", bà von der Leyen cho biết.

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, chi nhánh cho vay của Liên minh Châu Âu, đang đề xuất một cơ cấu tài trợ trước đây được sử dụng trong đại dịch COVID-19 để giúp tái thiết Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã ca ngợi những nỗ lực giúp đất nước này tái thiết.

"Tái thiết Ukraine là khôi phục các nguyên tắc của cuộc sống, khôi phục không gian của cuộc sống, khôi phục lại những gì tạo nên con người", ông Zelenskiy tuyên bố.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.