'Người Nga sẽ phải chi trả cho quá trình tái thiết Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine cần 750 tỷ USD cho một kế hoạch phục hồi 3 giai đoạn nếu như cuộc xung đột với Nga chấm dứt, Thủ tướng Denys Shmygal cho biết hôm thứ Hai.
'Người Nga sẽ phải chi trả cho quá trình tái thiết Ukraine'

Phát biểu tại hội nghị khôi phục Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức, Thủ tướng Denys Shmygal cho rằng cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 4 tháng qua tại Ukraine đã khiến cơ sở vật chất của nước này tổn hại hơn 100 tỷ USD.

“Ngày nay, thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng của Ukraine lên tới hơn 100 tỷ USD. Ai sẽ trả tiền cho kế hoạch gia hạn, vốn đã được định giá 750 tỷ USD?", ông Shmygal đặt câu hỏi.

Vị quan chức cũng nói thêm rằng chính phủ Ukraine dự tính nguồn tiền chính cho kế hoạch tái thiết đất nước nên là tài sản bị tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga.

"Chúng tôi tin rằng nguồn thu hồi quan trọng nên là tài sản bị tịch thu của chính phủ và các nhà tài phiệt Nga", Thủ tướng Ukraine khẳng định, cũng như ước tính rằng tài sản bị đóng băng của Nga trị giá 300-500 tỷ USD.

Ông cho biết kế hoạch phục hồi của Ukraine sẽ bao gồm 3 giai đoạn: Đầu tiên tập trung vào việc sửa chữa các cơ sở hạ tầng cơ bản như điện nước cho người dân, ngay khi giao tranh kết thúc sẽ cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người dân nhà ở tạm thời, bệnh viện và trường học. Ngoài ra, chính phủ Ukraine dự kiến sử dụng khoản tiền tái thiết cho một dự án nhằm mục đích chuyển đổi đất nước về lâu dài.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Ukraine Shmygal, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng Nga cần phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do "cuộc chiến kinh hoàng" gây ra, trong khi chính quyền Kyiv cũng cần được giúp đỡ để xây dựng lại nền kinh tế đang đổ vỡ của mình.

"Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn để triển khai các tài sản của Nga", bà Truss phát biểu trước báo giới. “Đồng thời, chúng tôi đang làm những gì có thể để khởi động lại nền kinh tế Ukraine, đưa lượng ngũ cốc xuất khẩu ra khỏi cảng Odesa, đảm bảo rằng chúng ta đang hỗ trợ ngành công nghiệp và kinh doanh Ukraine phát triển.”

Cũng phát biểu tại Hội nghị phục hồi Ukraine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu sẽ thiết lập một nền tảng trung tâm để điều phối các nỗ lực tái thiết và cũng giúp củng cố vị thế của Ukraine như một ứng cử viên cho tư cách thành viên EU.

“Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Liên minh châu Âu đã huy động được khoảng 6,2 tỷ euro (tương đương 6,48 tỷ USD) hỗ trợ tài chính. Chúng tôi sẽ tham gia đáng kể vào quá trình tái thiết trung và dài hạn", bà von der Leyen cho biết.

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, chi nhánh cho vay của Liên minh Châu Âu, đang đề xuất một cơ cấu tài trợ trước đây được sử dụng trong đại dịch COVID-19 để giúp tái thiết Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã ca ngợi những nỗ lực giúp đất nước này tái thiết.

"Tái thiết Ukraine là khôi phục các nguyên tắc của cuộc sống, khôi phục không gian của cuộc sống, khôi phục lại những gì tạo nên con người", ông Zelenskiy tuyên bố.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.