Người Thái phản đối công ty TQ gây hạn hán nghiêm trọng

Nông dân ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan phàn nàn về việc một công ty Trung Quốc rút nước làm hạn hán và có khả năng sử dụng hóa chất độc hại.
Người Thái phản đối công ty TQ gây hạn hán nghiêm trọng

Nhiều nông dân ở tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan, phàn nàn về việc một công ty đầu tư của Trung Quốc liên tục bơm nước rút từ sông Ing dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp địa phương.

Công ty này có 440 héc ta công trường trồng chuối của mình ở Phray Meng Rai và vấn đề tưới tiêu của họ là rất cần thiết.

Người Thái phản đối công ty TQ gây hạn hán nghiêm trọng ảnh 1

Tuy nhiên, việc rút nước sông số lượng lớn khiến cho tình hình thiếu nước diễn ra kéo dài. Tuanchai Walaiskul, một người nông dân, nói đã không thể tưới vườn chuối của mình trong vòng 15 ngày vì tình trạng hạn hán do công ty Trung Quốc hút cạn nước sông.

Ngoài vấn đề thiếu nước nông nghiệp, người dân Phraya Meng Rai e ngại công ty Trung Quốc có thể sử dụng hóa chất độc hại tại khu vực này.

Nhà chức trách đứng đầu quận Phray Meng Rai đã liên lạc với công ty Trung Quốc yêu cầu ngừng việc bơm nước sông, cũng như hỗ trợ người dân đi thử máu và kiểm tra vệ sinh môi trường.

Phía công ty nông trường trồng chuối của Trung Quốc trả lời rằng họ vẫn đang chờ xét duyệt kế hoạch đào giếng phun phục vụ tưới tiêu.

Trong khi đó, kết quả khám nghiệm không đưa ra dấu hiệu nhiễm bẩn hóa học nghiêm trọng tại công ty này.

Người Thái phản đối công ty TQ gây hạn hán nghiêm trọng ảnh 2

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015 kim ngạch đầu tư của Trung Quốc vào Thái Lan, nền kinh tế thứ hai Đông Nam Á đạt mức 3 tỷ USD. Trung Quốc cũng là nước đầu tư lớn thứ tư vào Thái Lan.

Chính phủ Thái lan tuyên bố năm 2016 là “Năm Thúc đẩy Đầu tư Đặc biệt” đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhiều chính sách đặc quyền thúc đẩy đầu tư được đưa ra như giảm một nửa giá thành bất động sản, đẩy nhanh hợp tác công tư (gọi tắt là PPP), cũng như rất nhiều cắt giảm và miễn trừ khác về thuế.

Trong một động thái trái chiều, Thủ tướng Thái Lan ông Prayut Chan-ocha đã quyết định tự thực hiện dự án đường sắt cao tốc từ thủ đô Bangkok lên tỉnh Nakhon Ratchasima mà không tiếp nhận đầu tư trực tiếp của Trung Quốc.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd nói Bangkok từ chối vốn đầu tư nhưng vẫn thuê nhà thầu Trung Quốc được chính phủ nước này đảm bảo để thực hiện một phần trong dự án hợp tác đường sắt Trung-Thái đầy tham vọng.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha và nội các cho biết, họ muốn tránh sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm liên quan đến những dự án hợp tác cấp chính phủ.

Một dự án đầu tư khác gây chú ý giữa Trung Quốc và Thái Lan là việc ký biên bản ghi nhớ xây dựng kênh đào Kra Isthmus, được mệnh danh là "kênh đào Panama châu Á" ở miền nam Thái Lan.

Khi kênh đào Kra Isthmus dài hơn 100 km đi vào hoạt động, thuyền bè, đặc biệt là tàu chở dầu của Trung Quốc từ Trung Đông có thể trực tiếp đi vào vịnh Thái Lan tại vùng eo biển Malacca, tiết kiệm 1.200 km đường biển và giảm thời gian vận chuyển xuống 2-5 ngày.

Vũ Minh

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.