Người thầy trẻ với kế hoạch xây dựng thương hiệu đàn guitar 'Made in Viet Nam'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là thầy giáo đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, Trần Lê Hiệp mang trong mình kế hoạch sẽ xây dựng thương hiệu đàn guitar đúng nghĩa của Việt Nam.
Người thầy trẻ với kế hoạch xây dựng thương hiệu đàn guitar 'Made in Viet Nam'

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, Trần Lê Hiệp tốt nghiệp khoá đầu tiên về sư phạm của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Cách đây 13 năm… lúc đó Hiệp mơ ước có một cây đàn biểu diễn theo đúng ý mình, sử dụng rất nhiều cây guitar khác nhau nhưng vẫn không thoát mãn được bản thân, Hiệp có ý định là tự làm lấy 1 cây đàn Guitar cho mình…năm 2015 là năm mà Hiệp bắt tay vào nghiên cứu sản xuất.

Từ một ý định nhỏ ban đầu và được thực hiện trong một gian bếp của bố mẹ, giờ đây sau 8 năm cái ý định ban đầu đã trở thành tham vọng lớn hơn. Hiệp đã có được một xưởng nhỏ 200m2 với 8 nhân công…ứng dụng công nghệ như máy CNC máy Lazes trong sản xuất. Hiệp muốn mở nhà máy và xuất khẩu đàn ra nước ngoài.

Anh Hiệp chia sẻ, nếu chỉ làm thủ công không ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ tạo ra sai số rất nhiều, không quản lý được chất lượng sản phẩm mỗi cây đàn và tốn rất nhiều thời gian dẫn tới giá thành sản phẩm tăng cao. Cùng một mức giá đàn nhưng chất lượng giữa các sản phẩm có độ chênh lệch lớn là điều khó mà chấp nhận được…

Đàn Guitar là một tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo của người thợ, nhưng yếu tố quan trọng là thông số kết cấu phải chuẩn hoá và theo khoa học. Ví dụ mặt lưng phải được làm chuẩn R10, R15…mặt top R40, R50 ..v.v, (R là bán kính của đường tròn) Mỗi nhà làm đàn sẽ chọn cho mình một thông số riêng, không phải thích cong thế nào cũng được, hoặc sao chép lại đàn trước thì sẽ không chuẩn… phải hiểu được nó và ứng dụng khoa học để làm đúng thì tiếng đàn đã hay rồi!

Để làm ra quy trình sản xuất Hiệp mất gần 8 năm… từ việc xẻ gỗ, xử lý gỗ đến việc thiết kế máy móc cho phù hợp…cách ứng dụng công nghệ Cnc và lazes cũng là cả một quãng thời gian dài với cơ số lần thất bại.

Người thầy trẻ với kế hoạch xây dựng thương hiệu đàn guitar 'Made in Viet Nam' ảnh 1

Với Hiệp một sản phẩm chất lượng yếu tố đầu tiên là nguyên liệu phải tốt, thông số phải chuẩn…được gia công trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, ví dụ như độ ẩm trong gỗ phải đạt 9 - 11%, độ ẩm trong môi trường làm đàn phải đạt 45 - 55%….!

Là trường hợp đặc biệt, tự mầy mò nghiên cứu, từ một thầy giáo, nghệ sỹ guitar…Hiệp tự biến mình thành một thợ cơ khí, một thợ mộc… Hiệp tự chế tạo rất nhiều máy móc trong xưởng cho phù hợp.

“Để làm ra hình dáng 1 cây đàn không khó, mình mất 3 tháng tự mầy mò. Nhưng mất quá nhiều năm để nó là 1 tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. Chuẩn về các thông số và có tính thẩm mỹ, độ bền cao, âm thanh phải có sức truyền cảm và cao độ phải chính xác tuyệt đối…” anh Hiệp chia sẻ.

Với việc làm đàn guitar, anh Hiệp cho rằng, tài liệu video trên mạng quá nhiều, đừng bảo thủ hãy học những cái mà phương Tây đã làm và dậy, họ nghĩ ra đàn guitar mà…làm tốt đã rồi hãy sáng tạo. Ngày trước người ta thích đàn bãi vì nó có tính ổn định, mẫu mã bắt mắt…những cây đàn dưới 20 triệu đa phần là được làm bằng laminate, bây giờ đàn việt có chỗ đứng vì được làm bằng gỗ tự nhiên( solid) sẽ cho chất âm hay hơn. Ở nước ngoài một cây đàn gỗ tự nhiên sẽ có giá rất cao từ 1000USD trở lên…

Cũng theo anh Hiệp, rất nhiều xưởng Việt Nam vẫn đang làm đàn laminate để có thể cung cấp giá rẻ ra thị trường giá rẻ. Còn Hiệp chỉ làm đàn gỗ tự nhiên (full solid) Thương hiệu MrH Guitar sẽ cố gắng làm được điều gì đó cho người tiêu dùng việt và khẳng định được vị trí của nó trên trường quốc tế đó là tham vọng mà Hiệp muốn…!

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.