Người Trung Quốc lùng mua tủ lạnh để tích trữ đồ ăn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lo lắng về việc phong tỏa dài ngày, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng đầu tư vào tủ đông lạnh để tích trữ thực phẩm.
Người Trung Quốc lùng mua tủ lạnh để tích trữ đồ ăn

Cụ thể, doanh số bán tủ lạnh bắt đầu cho thấy sự tăng trưởng rõ ràng trong cuối tháng 3, đơn đặt hàng tủ đông lạnh đã ghi nhận mức tăng gấp hai lần trong tuần qua so với cùng kỳ năm ngoái. Các từ khóa như "tủ đông" hay "tủ lạnh" trên ứng dụng mạng xã hội WeChat cũng tăng mạnh kể từ ngày 7/4.

Nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19, các chính quyền địa phương tại Trung Quốc nhanh chóng áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng. Hiện tại, một số thành phố ở tỉnh Cát Lâm và khoảng 25 triệu cư dân ở Thượng Hải không được ra khỏi nhà trong nhiều tuần.

Tại Thượng Hải, cư dân ở nửa phía đông của thành phố đã chen chúc nhau tới siêu thị để tích trữ thực phẩm một ngày trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực vào hôm 27/3. Nhiều người dân cũng đã phàn nàn về những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung do hệ thống giao hàng trực tuyến trở nên quá tải.

Một đoạn video ghi lại cảnh người dân Thượng Hải mua 4 tủ lạnh và vận chuyển chúng từ xe tải vào khu dân cư đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi vào đầu tuần này, nhiều người cho biết họ muốn đổi tủ lạnh sang loại có kích thước lớn hoặc thêm một tủ đông ở nhà nhà vì dự trữ thực phẩm đã trở thành ưu tiên trong giai đoạn phong tỏa.

Trong bối cảnh chuỗi ngày phong tỏa chưa có dấu hiệu kết thúc, các thương hiệu đồ gia dụng hàng đầu như Midea và Haier đều ghi nhận doanh số bán tủ lạnh tăng trong năm nay.

Cụ thể, Midea Group thông báo họ đã bán được nhiều tủ lạnh hơn 45% trong tháng này so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài Thượng Hải, cư dân ở Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đổ xô đi mua thêm tủ lạnh.

Qin Yi - một người sống ở quận Phố Đông của Thượng Hải, cho biết trong nhà mình đã có một chiếc tủ lạnh dung tích hơn 300 lít và chứa đầy thực phẩm có thể lưu trữ đồ ăn cho cả gia đình anh trong ba đến bốn ngày.

“Mua tủ lạnh không liên quan đến việc bạn giàu hay nghèo, và giá cả căn nhà của bạn cũng không liên quan đến kích thước của tủ lạnh", Qin nói.

Theo Sixth Tone, SCMP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.