Người Trung Quốc lùng mua tủ lạnh để tích trữ đồ ăn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lo lắng về việc phong tỏa dài ngày, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng đầu tư vào tủ đông lạnh để tích trữ thực phẩm.
Người Trung Quốc lùng mua tủ lạnh để tích trữ đồ ăn

Cụ thể, doanh số bán tủ lạnh bắt đầu cho thấy sự tăng trưởng rõ ràng trong cuối tháng 3, đơn đặt hàng tủ đông lạnh đã ghi nhận mức tăng gấp hai lần trong tuần qua so với cùng kỳ năm ngoái. Các từ khóa như "tủ đông" hay "tủ lạnh" trên ứng dụng mạng xã hội WeChat cũng tăng mạnh kể từ ngày 7/4.

Nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19, các chính quyền địa phương tại Trung Quốc nhanh chóng áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng. Hiện tại, một số thành phố ở tỉnh Cát Lâm và khoảng 25 triệu cư dân ở Thượng Hải không được ra khỏi nhà trong nhiều tuần.

Tại Thượng Hải, cư dân ở nửa phía đông của thành phố đã chen chúc nhau tới siêu thị để tích trữ thực phẩm một ngày trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực vào hôm 27/3. Nhiều người dân cũng đã phàn nàn về những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung do hệ thống giao hàng trực tuyến trở nên quá tải.

Một đoạn video ghi lại cảnh người dân Thượng Hải mua 4 tủ lạnh và vận chuyển chúng từ xe tải vào khu dân cư đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi vào đầu tuần này, nhiều người cho biết họ muốn đổi tủ lạnh sang loại có kích thước lớn hoặc thêm một tủ đông ở nhà nhà vì dự trữ thực phẩm đã trở thành ưu tiên trong giai đoạn phong tỏa.

Trong bối cảnh chuỗi ngày phong tỏa chưa có dấu hiệu kết thúc, các thương hiệu đồ gia dụng hàng đầu như Midea và Haier đều ghi nhận doanh số bán tủ lạnh tăng trong năm nay.

Cụ thể, Midea Group thông báo họ đã bán được nhiều tủ lạnh hơn 45% trong tháng này so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài Thượng Hải, cư dân ở Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đổ xô đi mua thêm tủ lạnh.

Qin Yi - một người sống ở quận Phố Đông của Thượng Hải, cho biết trong nhà mình đã có một chiếc tủ lạnh dung tích hơn 300 lít và chứa đầy thực phẩm có thể lưu trữ đồ ăn cho cả gia đình anh trong ba đến bốn ngày.

“Mua tủ lạnh không liên quan đến việc bạn giàu hay nghèo, và giá cả căn nhà của bạn cũng không liên quan đến kích thước của tủ lạnh", Qin nói.

Theo Sixth Tone, SCMP
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.