Người Vũ Hán tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một năm sau cái chết của Lý Văn Lượng, người dân thành phố Vũ Hán vẫn biết ơn vị bác sĩ đã dũng cảm đứng lên cảnh báo về dịch COVID-19.
Người Vũ Hán tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng

Lý Văn Lượng, một bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán, đã trở thành một trong những nhân vật được chú ý nhất trong những ngày đầu bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán. Bác sĩ Lý đã cố gắng cảnh báo mọi người về một căn bệnh lạ đang lây lan trong thành phố, tuy nhiên sau đó đã bị cảnh sát xử lý do "tung tin đồn thất thiệt".

Ngày 7/2, Lý Văn Lượng được xác nhận qua đời ở tuổi 34 do mắc COVID-19. Sự ra đi của vị bác sĩ này đã tạo ra làn sóng chỉ trích các quan chức Vũ Hán và Hồ Bắc trên mạng.

Một năm sau, dịch bệnh đã không còn ám ảnh Vũ Hán, nhịp sống bình thường đã trở lại thành phố này, tuy nhiên người dân nơi đây vẫn nhớ tới Lý Văn Lượng.

Li Pan, 24 tuổi, chủ một cửa hàng trực tuyến cho biết: “Anh ấy là người đầu tiên nói với chúng tôi về loại virus này. Anh ấy chắc hẳn biết hậu quả mình phải gánh chịu, nhưng anh ấy vẫn lên tiếng. Điều đó thực sự dũng cảm".

Ji Penghui, một nhà thiết kế 34 tuổi, cho biết sau khi đọc bài viết của Lý Văn Lượng, anh đã khẩn trương đi mua khẩu trang trước khi chính quyền công bố đại dịch.

“Công chúng rất trân trọng anh ấy, cá nhân tôi nghĩ anh ấy nên nhận được nhiều danh hiệu chính thức hơn", Ji nói. "hính phủ đã mắc sai lầm trong giai đoạn đầu, nhưng kể từ đó họ đã xử lý tốt".

Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới hiện đang ở Vũ Hán để nghiên cứu giai đoạn đầu của đợt bùng phát và chuẩn bị trình bày những phát hiện của mình.

Nhóm nghiên cứu đã đến thăm chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi được cho là điểm khởi phát của đại dịch, dẫn đến cái chết của gần 3 triệu người trên toàn thế giới.

Giai đoạn đầu của dịch bệnh vẫn là một chủ đề nhạy của tại Trung Quốc, khi một số nhà ngoại giao và truyền thông Trung Quốc ủng hộ các giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng bắt nguồn từ một quốc gia khác.

Trong khi đó, ông Qian Wende nói rằng ông không biết virus đến từ đâu, nhưng ông coi Lý Văn Lượng như một người hùng.

“Chúng ta nên tưởng nhớ sự đóng góp của anh ấy trong việc chống lại đại dịch", người đàn ông 80 tuổi nói.

Theo Reuters
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.