Nguồn cung từ Nga giảm, Đức cảnh báo năm 2023 giá khí đốt tăng gấp 3 lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/7, Cơ quan quản lý mạng lưới liên bang Đức (Bundesnetzagentur) ra thông báo cho biết, sau khi Nga dừng cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), mức độ lấp đầy các cơ sở tích trữ khí đốt ở Đức đã bị giảm đi, thậm chí một số cơ sở còn phải bơm ra thị trường. Cơ quan này cảnh báo giá khí đốt có thể sẽ tăng ít nhất gấp 3 lần trong năm tới.
Nguồn cung từ Nga giảm, Đức cảnh báo năm 2023 giá khí đốt tăng gấp 3 lần

Theo đó, lượng khí đốt được lấy ra nhiều hơn so với lượng chuyển vào khiến lượng tích trữ khí đốt giảm xuống và việc đạt được mức dự trữ cần thiết cho mùa Đông trở nên khó khăn hơn. Hiện mức độ lấp đầy các bể chứa ở Đức là 64,5%. Trong thời gian Nord Stream 1 phải đóng cửa để thực hiện công tác bảo trì, không có lượng khí đốt tự nhiên nào được vận chuyển tới Đức qua tuyến đường ống này mà chỉ có từ những tuyến vận chuyển khác như đường ống Yamal hoặc tuyến vận chuyển qua Ukraine.

Tuy nhiên, Bundesnetzagentur cho biết nguồn cung khí đốt tại Đức nhìn chung vẫn "ổn định" và an ninh nguồn cung vẫn đảm bảo. Dù vậy, tình hình đang căng thẳng và không loại trừ khả năng sẽ ngày càng xấu đi. Trong bối cảnh đó, giá năng lượng sẽ tăng đáng kể và các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng sẽ phải tự điều chỉnh.

Từ năm 2021 đến nay, giá năng lượng ở châu Âu, đặc biệt ở Đức, đã tăng cao, một phần do cuộc khủng hoảng toàn cầu. Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và bị phương Tây áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, thị trường năng lượng càng trở nên tồi tệ hơn. Hiện 1 KW điện thu được từ khí đốt có giá khoảng 22 cent (xu), cao gấp 4 lần so với năm 2021.

Theo ước tính của Bundesnetzagentur, các khoản thanh toán trước hằng tháng của người tiêu dùng khí đốt sẽ tăng ít nhất gấp 3 lần trong năm tới. Chủ tịch Bundesnetzagentur, ông Klaus Müller, cho biết những khách hàng hiện đang trả 1.500 euro/năm cho khí đốt sẽ trả lên thành 4.500 euro hoặc hơn, và đây "hoàn toàn là thực tế" có thể xảy ra.

Cũng theo ông Klaus Müller, dù người tiêu dùng không phải trả đủ ngay lập tức song họ vẫn phải trả ở một thời điểm nào đó. Vì thế, ông kêu gọi người tiêu dùng tăng cường tiết kiệm để giảm thiểu chi phí phải trả. Trong thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục nhập khí đốt từ Na Uy và các trạm khí đốt từ Bỉ hoặc Hà Lan.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.