Nguồn cung từ Nga giảm, Đức cảnh báo năm 2023 giá khí đốt tăng gấp 3 lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/7, Cơ quan quản lý mạng lưới liên bang Đức (Bundesnetzagentur) ra thông báo cho biết, sau khi Nga dừng cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), mức độ lấp đầy các cơ sở tích trữ khí đốt ở Đức đã bị giảm đi, thậm chí một số cơ sở còn phải bơm ra thị trường. Cơ quan này cảnh báo giá khí đốt có thể sẽ tăng ít nhất gấp 3 lần trong năm tới.
Nguồn cung từ Nga giảm, Đức cảnh báo năm 2023 giá khí đốt tăng gấp 3 lần

Theo đó, lượng khí đốt được lấy ra nhiều hơn so với lượng chuyển vào khiến lượng tích trữ khí đốt giảm xuống và việc đạt được mức dự trữ cần thiết cho mùa Đông trở nên khó khăn hơn. Hiện mức độ lấp đầy các bể chứa ở Đức là 64,5%. Trong thời gian Nord Stream 1 phải đóng cửa để thực hiện công tác bảo trì, không có lượng khí đốt tự nhiên nào được vận chuyển tới Đức qua tuyến đường ống này mà chỉ có từ những tuyến vận chuyển khác như đường ống Yamal hoặc tuyến vận chuyển qua Ukraine.

Tuy nhiên, Bundesnetzagentur cho biết nguồn cung khí đốt tại Đức nhìn chung vẫn "ổn định" và an ninh nguồn cung vẫn đảm bảo. Dù vậy, tình hình đang căng thẳng và không loại trừ khả năng sẽ ngày càng xấu đi. Trong bối cảnh đó, giá năng lượng sẽ tăng đáng kể và các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng sẽ phải tự điều chỉnh.

Từ năm 2021 đến nay, giá năng lượng ở châu Âu, đặc biệt ở Đức, đã tăng cao, một phần do cuộc khủng hoảng toàn cầu. Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và bị phương Tây áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, thị trường năng lượng càng trở nên tồi tệ hơn. Hiện 1 KW điện thu được từ khí đốt có giá khoảng 22 cent (xu), cao gấp 4 lần so với năm 2021.

Theo ước tính của Bundesnetzagentur, các khoản thanh toán trước hằng tháng của người tiêu dùng khí đốt sẽ tăng ít nhất gấp 3 lần trong năm tới. Chủ tịch Bundesnetzagentur, ông Klaus Müller, cho biết những khách hàng hiện đang trả 1.500 euro/năm cho khí đốt sẽ trả lên thành 4.500 euro hoặc hơn, và đây "hoàn toàn là thực tế" có thể xảy ra.

Cũng theo ông Klaus Müller, dù người tiêu dùng không phải trả đủ ngay lập tức song họ vẫn phải trả ở một thời điểm nào đó. Vì thế, ông kêu gọi người tiêu dùng tăng cường tiết kiệm để giảm thiểu chi phí phải trả. Trong thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục nhập khí đốt từ Na Uy và các trạm khí đốt từ Bỉ hoặc Hà Lan.

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.