Châu Âu lo ngại khi đường ống dầu Nord Stream ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ đầu tuần này, đường ống duy nhất vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức đã bắt đầu bước vào đợt bảo trì hàng năm kéo dài 10 ngày, nhưng các chính phủ và doanh nghiệp châu Âu lo ngại việc ngừng hoạt động có thể bị kéo dài vì cuộc chiến ở Ukraine.
Châu Âu lo ngại khi đường ống dầu Nord Stream ngừng hoạt động

Đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức dưới Biển Baltic. Thời hạn bảo trì sẽ kéo dài từ ngày 11 đến 21/7.

Tháng trước, Nga đã cắt giảm dòng chảy xuống 40% tổng công suất của đường ống, với lý do việc trả lại thiết bị bị trì hoãn bởi công ty Siemens Energy của Đức ở Canada.

Vào cuối tuần, phía Canada cho biết họ sẽ trả lại một tuabin đã sửa chữa, nhưng họ cũng cho biết sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì theo lịch trình để hạn chế nguồn cung cấp khí đốt của phương Tây, khiến kế hoạch lấp đầy kho dự trữ cho mùa đông gặp xáo trộn và làm gia tăng cuộc khủng hoảng khí đốt khiến các chính phủ phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp và đặt gánh nặng kinh tế lên người tiêu dùng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này nên đối mặt với khả năng Nga sẽ cố tình kéo dài thời gian bảo trì đường ống Nord Stream 1.

"Dựa trên những gì chúng tôi đã thấy, sẽ không ngạc nhiên lắm nếu một số chi tiết kỹ thuật nhỏ được tìm thấy và sau đó họ có thể nói: 'bây giờ chúng tôi không thể bật nó lên nữa'", ông Habeck nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc rằng Nga đang sử dụng dầu và khí đốt để gây áp lực chính trị, đồng thời nói rằng hoạt động bảo dưỡng là một sự kiện thường xuyên, theo lịch trình và không ai "phát minh" ra bất kỳ hoạt động sửa chữa nào.

Có những đường ống lớn khác từ Nga đến châu Âu, nhưng dòng chảy đang giảm dần và Ukraine đã ngừng một tuyến đường vận chuyển khí đốt vào tháng 5, liên quan tới cuộc xung đột với Nga.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia châu Âu không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Timm Kehler, giám đốc điều hành hiệp hội công nghiệp Zukunft Gas của Đức, cho biết: "Vài tháng qua đã cho thấy một điều: Putin không có điểm dừng. Việc ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn thông qua đường ống Nord Stream".

Theo Reuters
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”