Châu Âu lo ngại khi đường ống dầu Nord Stream ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ đầu tuần này, đường ống duy nhất vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức đã bắt đầu bước vào đợt bảo trì hàng năm kéo dài 10 ngày, nhưng các chính phủ và doanh nghiệp châu Âu lo ngại việc ngừng hoạt động có thể bị kéo dài vì cuộc chiến ở Ukraine.
Châu Âu lo ngại khi đường ống dầu Nord Stream ngừng hoạt động

Đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức dưới Biển Baltic. Thời hạn bảo trì sẽ kéo dài từ ngày 11 đến 21/7.

Tháng trước, Nga đã cắt giảm dòng chảy xuống 40% tổng công suất của đường ống, với lý do việc trả lại thiết bị bị trì hoãn bởi công ty Siemens Energy của Đức ở Canada.

Vào cuối tuần, phía Canada cho biết họ sẽ trả lại một tuabin đã sửa chữa, nhưng họ cũng cho biết sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì theo lịch trình để hạn chế nguồn cung cấp khí đốt của phương Tây, khiến kế hoạch lấp đầy kho dự trữ cho mùa đông gặp xáo trộn và làm gia tăng cuộc khủng hoảng khí đốt khiến các chính phủ phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp và đặt gánh nặng kinh tế lên người tiêu dùng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này nên đối mặt với khả năng Nga sẽ cố tình kéo dài thời gian bảo trì đường ống Nord Stream 1.

"Dựa trên những gì chúng tôi đã thấy, sẽ không ngạc nhiên lắm nếu một số chi tiết kỹ thuật nhỏ được tìm thấy và sau đó họ có thể nói: 'bây giờ chúng tôi không thể bật nó lên nữa'", ông Habeck nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc rằng Nga đang sử dụng dầu và khí đốt để gây áp lực chính trị, đồng thời nói rằng hoạt động bảo dưỡng là một sự kiện thường xuyên, theo lịch trình và không ai "phát minh" ra bất kỳ hoạt động sửa chữa nào.

Có những đường ống lớn khác từ Nga đến châu Âu, nhưng dòng chảy đang giảm dần và Ukraine đã ngừng một tuyến đường vận chuyển khí đốt vào tháng 5, liên quan tới cuộc xung đột với Nga.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia châu Âu không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Timm Kehler, giám đốc điều hành hiệp hội công nghiệp Zukunft Gas của Đức, cho biết: "Vài tháng qua đã cho thấy một điều: Putin không có điểm dừng. Việc ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn thông qua đường ống Nord Stream".

Theo Reuters
Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.