Nguồn lây tại ổ dịch Thanh Xuân Trung xuất phát từ bên ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UBND quận Thanh Xuân, tại ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi, trong 3 ngày 24 đến 26/8 đã phát hiện 104 ca dương tính và chưa rõ nguồn lây. Bước đầu điều tra nguồn lây bệnh có thể từ người giao hàng (shipper) và cả những người bán hàng thiết yếu mang đến.
Nguồn lây tại ổ dịch Thanh Xuân Trung xuất phát từ bên ngoài

Sau khi ổ dịch ở Thanh Xuân Trung trở thành điểm nóng của thành phố, UBND quận Thanh Xuân xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do nhận thức về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của một số cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn còn hạn chế.

Đáng nói, nhiều người dân chưa nhận thức đúng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, thiếu sự hợp tác với chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Dù đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17 của thành phố nhưng tại Thanh Xuân Trung người dân vẫn tự do đi lại giữa các gia đình.

Phía CDC Hà Nội chỉ ra nguyên nhân lây nhiễm nhanh như ở Thanh Xuân Trung một phần là người dân không tuân thủ tốt quy định giãn cách ngay tại khu dân cư. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng không kiểm soát chặt mọi đối tượng ra vào ở các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Những yếu tố này làm cho việc kiểm soát, khống chế dịch trở nên phức tạp, khó khăn hơn nhiều.

Để khóa chặt ổ dịch này, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng đã quyết định phong tỏa cách ly y tế tạm thời ngõ 328 và từ số nhà 2B đến hết ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, từ 14 giờ 00 ngày 23/8 đến 14 giờ 00 ngày 30/8 (7 ngày).

Ngay sau đó, nhiều lớp hàng rào, chốt trực đã được dựng lên tại đây. UBND quận Thanh Xuân đồng thời tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cư dân ở khu vực cách ly, phong tỏa y tế để tiếp tục bóc F0 ra khỏi cộng đồng.

Ông Nguyễn Việt Hà, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho biết hiện tại quận đã cho xét nghiệm lần 2 đối với những người dân trong ngõ 328 và 330 cùng khu vực xung quanh.

An ninh tại khu vực đã được thắt chặt hơn với 3 vòng cộng với camera giám nhằm kiểm soát mọi hoạt động của người dân 24/24 giờ, để đảm bảo gia đình nào ở yên trong gia đình đó. Qua quá trình thực hiện các biện pháp trên, người dân ở khu vực đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình nên đã rất tuân thủ các quy định của chính quyền.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).