Nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó xác định rõ nguy cơ tim ngừng đập hay tình trạng rối loạn nhịp tim ở những bệnh nhân COVID-19 thể nặng phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực cao gấp 10 lần so với các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, nhập viện điều trị các triệu chứng thông thường. 
Nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng

Theo nghiên cứu công bố ngày 22/6, để có được đánh giá trên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania đã phân tích hồ sơ bệnh án của 700 bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị trong thời gian tháng 3- 5/2020.

Các nhà nghiên cứu xác định 53 trường hợp rối loạn nhịp tim, trong đó, có 9 bệnh nhân từng bị ngừng tim, 25 bệnh nhân bị rung tâm nhĩ cần điều trị, 9 bệnh nhân rối loạn nhịp tim và 10 bệnh nhân nhịp tim thất thường. Trong số 700 bệnh nhân nói trên, có 11% bệnh nhân phải điều trị trong phòng tích cực (ICU). Điều đáng lưu ý là không có ai trong các bệnh nhân thuộc diện nghiên cứu từng mắc các bệnh về tim mạch.

Kết quả nghiên cứu trên làm sáng tỏ thêm về mối liên quan giữa virus SARS-CoV-2 và bệnh COVID-19 với tình trạng rối loạn nhịp tim ở người bệnh. Theo chủ nhiệm nghiên cứu Rajat Deo, cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá xem tình trạng rối loạn nhịp tim ở người bệnh COVID-19 có gây ra những hệ lụy lâu dài về sức khỏe hay không.

Tác giả cho rằng điều quan trọng hiện nay cần các nghiên cứu để đưa ra những chiến lược an toàn nhất và hiệu quả nhất giải quyết tình trạng chống đông máu thời gian dài và ổn định nhịp tim ở nhóm người bệnh COVID-19.

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.