Rau xanh là thực phẩm hàng ngày, rất cần thiết và bổ sung nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Tuy nhiên, rau xanh chỉ phát huy tác dụng khi được chế biến và ăn đúng cách. Dưới đây là những sai lầm khi ăn rau mọi người thường mắc cần loại bỏ:
Nấu rau xong không ăn ngay
Ăn rau nguội là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Theo nghiên cứu, rau đã nấu chín nếu ăn ngay thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau một giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%. Nếu rau chế biến sẵn, khi ăn, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.
Rau đã nấu để lâu sẽ hao hụt nhiều vitamin |
Không những thế, món rau đó còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại do những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển…Rau nấu xong không ăn ngay sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại do những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển.
Nấu rau quá kỹ
Với những loại rau lá xanh không nên nấu quá lâu. Khi nấu quá lâu, nitrate sẽ chuyển biến thành nitrit nitrat, dễ gây ngộ độc cho trẻ em. Ngoài ra, khi bạn xào nấu rau trong thời gian dài, các vitamin “nhạy cảm” có trong rau củ rất dễ bị phân hủy.
Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
Ăn rau để qua đêm
Rất nhiều người có thói quen rau còn thừa đem để trong tủ lạnh rùi bữa sau lại mang ra ăn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen xấu gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Ăn rau để qua đêm có thể gây ung thư |
Nguyên nhân là do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy tránh ăn rau đã để qua đêm.
Luộc rau nhỏ lửa
Rau luộc dưới lửa nhỏ sẽ khiến rau bị mất lượng vitamin C và B1. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.
Ăn nhiều salad và rau sống
Salad và rau sống có nguy cơ tiềm ẩn thuốc trừ sâu rất cao |
Do đặc điểm của salad là món rau không được nấu ở nhiệt độ cao nên dư lượng thuốc trừ sâu có nhiều khả năng giữ lại trên rau, vô cùng nguy hại cho cơ thể. Do đó, khi ăn salad hay rau sống tốt nhất hãy chọn những loại rau xanh không bị ô nhiễm hoặc rau hữu cơ, đồng thời lưu ý không nên ăn nhiều.
Ăn nhiều rau củ chứa carotene
Ăn mướp đắng sống
Nên trần qua nước sôi nếu muốn ăn mướp đắng sống |
Khi ăn sống, mướp đắng sẽ hấp thụ toàn bộ giá trị dinh dưỡng nên không ít người thích ăn mướp đắng sống. Tuy nhiên, chất đắng axit oxalic trong mướp đắng có thể cản trở sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó, trước khi ăn mướp đắng phải luộc qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic. Đặc biệt, những trẻ nhỏ cần phải bổ sung nhiều canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
Ăn nhiều giá đỗ sống
Giá đỗ là thực phẩm dễ ăn, giàu dinh dưỡng, nhưng khi ăn nên ăn giá đã nấu chín, tránh ăn sống quá nhiều. Ăn nhiều giá đỗ sống dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt…
>>> Xem thêm:
7 cách hiệu quả tăng cường thị lực cho đôi mắt của bạn
4 cách giúp chữa đầy bụng, khó tiêu không cần thuốc
7 loại thực phẩm giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng
Hoàng Minh (TH)