Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng

Omicron có xu hướng ít gây bệnh nặng hơn Delta mặc dù biến thể này có khả năng tốt hơn trong việc "né tránh" khả năng miễn dịch được hình thành nhờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc sau khi mắc bệnh này. Các nguyên nhân lý giải khả năng này của Omicron tới nay vẫn còn mơ hồ.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Kent và Đại học Goethe-Frankfurt cho thấy biến thể Omicron đặc biệt nhạy cảm và kém hiệu quả hơn biến thể Delta trước sự ức chế của cái gọi là "phản ứng interferon", một phản ứng miễn dịch không đặc hiệu có trong tất các tế bào trong cơ thể giúp bao vệ chống lại virus. Điều này cung cấp lời giải thích đầu tiên về lý do tại sao bệnh nhân mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu nuôi cấy tế bào cũng chỉ ra rằng 8 trong số các loại thuốc kháng virus và thuốc tiềm năng nhất để điều trị COVID-19 vẫn có hiệu quả đối với Omicron. Những thuốc này bao gồm EIDD-1931 (chất chuyển hóa có hoạt tính của molnupiravir), ribavirin, remdesivir, favipravir, PF-07321332 (nirmatrelvir, thành phần hoạt chất của paxlovid), nafamostat, camostat và aprotinin.

Giáo sư Martin Michaelis, Trường Khoa học sinh học thuộc Đại học Kent, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên đưa ra lời giải thích tại sao việc nhiễm Omicron ít có khả năng khiến bệnh trở nặng. Rõ ràng, trái ngược với Delta, Omicron không thể ức chế hiệu quả phản ứng miễn dịch interferon của tế bào chủ".

Về phần mình, Giáo sư Jindrich Cinatl, Viện virus yhọc tại Đại học Goethe cho biết những dữ liệu của nghiên cứu cung cấp bằng chứng tích cực rằng các loại thuốc kháng virus hiện có để điều trị COVID-19 cũng có hiệu quả chống lại Omicron.

Trước đó, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nam Phi và Hà Lan cho thấy biến thể Omicron không thể né tránh phản ứng miễn dịch của các tế bào T. Theo đó, mặc dù Omicron có nhiều đột biến và làm giảm phản ứng miễn dịch của các kháng thể trung hòa, nhưng phần lớn các tế bào T lại có phản ứng và nhận dạng chéo được biến thể này, do đó ngăn chặn được hầu hết các trường hợp bệnh nhân COVID-19 trở nặng.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.