Nguyên nhân Trung Quốc khai trừ đảng hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 27/6 đã quyết định khai trừ khỏi đảng hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và Ngụy Phượng Hòa.
Hai ông Lý Thượng Phúc (trái) và Ngụy Phượng Hòa
Hai ông Lý Thượng Phúc (trái) và Ngụy Phượng Hòa

CPC cho biết hai cựu bộ trưởng này đã vi phạm kỷ luật đảng và luật pháp. Trong khi đó cùng ngày, Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) thông báo hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và Ngụy Phượng Hòa vi phạm nghiêm trọng công tác đảng.

Cơ quan giám sát và kỷ luật thuộc CMC đã mở cuộc điều tra về ông Ngụy Phượng Hòa vào ngày 21/9/2023. Theo kết quả điều tra, ông Ngụy Phượng Hòa vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và tổ chức khi giúp các cá nhân khác thu được lợi ích không chính đáng trong sắp xếp nhân sự. Bên cạnh đó, ông này còn vi phạm nghiêm trọng kỷ luật về liêm chính, nhận tiền và quà tặng trái với quy định.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng này còn lợi dụng chức vụ để trục lợi cho người khác, nhận lại số tiền rất lớn và đồ vật có giá trị, từ đó cấu thành tội nhận hối lộ. Cuộc điều tra cũng tìm ra manh mối về những vi phạm khác của ông Ngụy Phượng Hòa.

Cơ quan giám sát và kỷ luật của CMC đã mở cuộc điều tra về ông Lý Thượng Phúc vào ngày 31/8/2023. Theo kết quả điều tra, ông Lý Thượng Phúc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và tổ chức. Ông này tìm lợi ích không chính đáng trong việc sắp xếp nhân sự cho bản thân và người khác, lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi cho cá nhân khác rồi nhận lại số tiền rất lớn cùng đồ vật có giá trị. Ông Lý Thượng Phúc là nghi phạm nhận hối lộ.

Ông Lý Thượng Phúc cũng bị phát hiện đã đưa tiền cho người khác để trục lợi, cấu thành tội đưa hối lộ. Cuộc điều tra cũng tìm ra manh mối về những vi phạm khác của ông Lý Thượng Phúc.

Biện pháp kỷ luật khai trừ ông Lý Thượng Phúc khỏi đảng sẽ được CPC xác nhận khi triệu tập phiên họp toàn thể vào giữa tháng 7.

Bộ Chính trị quyết định chuyển vụ án hình sự liên quan đến ông Ngụy Phượng Hòa và Lý Thượng Phúc cho cơ quan kiểm sát của quân đội để kiểm tra và truy tố. Trước đó, CMC đã trục xuất ông Ngụy Phượng Hòa và Lý Thượng Phúc khỏi quân ngũ, đồng thời tước quân hàm tướng của hai nhân vật này.

Ông Ngụy Phượng Hòa đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2018 đến năm 2023, trong khi ông Lý Thượng Phúc bị cách chức vào tháng 10/2023 chỉ sau 7 tháng nhận nhiệm vụ.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.