Nhà báo Lê Tiền Tuyến với 40 năm đi để sống nhiều hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà văn, nhà báo Vũ Bằng trong hồi ký “Bốn mươi năm nói láo” có viết đại ý rằng: Nghề báo đưa ta đến bất cứ đâu nhưng làm sao ta thoát ra khỏi nó. Hàm ý của Vũ Bằng là với nghề báo và những người dấn thân vào nghề thì nghề cũng chính là nghiệp đeo bám cả đời không thể nào dứt ra được.
Nhà báo Lê Tiền Tuyến với 40 năm đi để sống nhiều hơn ảnh 1

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM tặng hoa chúc mừng nhà báo Lê Tiền Tuyến hôm 9-7 nhân buổi ra mắt hai tuyển tập bút ký, phóng sự ảnh “Dấu ấn lữ hành”, “Nhìn ra thế giới” tại Đường sách TP.HCM.

Nhà báo Lê Tiền Tuyến vừa có cuộc “tạm tổng kết” 40 năm làm báo ở vai trò đi và ghi nhận bằng câu chữ và hình ảnh với hai tuyển tập bút ký và phóng sự ảnh hoành tráng: “Dấu ấn lữ hành” và “Nhìn ra thế giới” do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Những bài viết đã được ông in báo trong 40 năm qua với nội dung khúc chiết, mạch lạc theo đúng văn phong của thể loại báo chí. Những bài viết này được trình bày khá thoáng với hình ảnh do chính ông chụp trong các chuyến đi của mình. Lật từng trang sách của hai tập “Dấu ấn lữ hành” và “Nhìn ra thế giới” có thể khẳng định ngay đây là ấn phẩm của một nhà báo lão luyện, trọn đời với nghề.

“Dấu ấn lữ hành” được chia làm các chương: Quê hương – Đất nước, Văn hóa – Sáng tạo, Du lịch khám phá. “Nhìn ra thế giới” gồm: Trong mắt chúng tôi, Một góc nhìn khác, Di sản – Nghệ thuật. Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ nhà báo Lê Tiền Tuyến với ngòi bút chuyên về kinh tế, tài chính, vì ông “khai sinh” và làm chủ biên ấn phẩm Sài Gòn Giải phóng – Đầu tư Tài chính, thế nhưng đọc và xem hai tuyển tập bút ký, phóng sự ảnh của ông lại cho độc giả một góc nhìn khác về nhà báo kỳ cựu này. Hóa ra, dưới nhãn quan của Lê Tiền Tuyến, ông rất quan tâm đến văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của Việt Nam và thế giới.

Nhà báo Lê Tiền Tuyến với 40 năm đi để sống nhiều hơn ảnh 2

Hai tuyển tập bút ký và phóng sự ảnh “Dấu ấn lữ hành”, “Nhìn ra thế giới” của nhà báo Lê Tiền Tuyến.

Một điều ngạc nhiên nữa là, như nhà báo Khắc Văn – đồng nghiệp của ông, cho biết rất bất ngờ khi xem ảnh chụp của đàn anh Lê Tiền Tuyến. Bởi ở những tờ báo chuyên nghiệp đều luôn có phóng viên ảnh, nên làm lãnh đạo tờ báo như ông thường ít xuất hiện tên dưới các tác phẩm ảnh báo chí. Vậy nhưng những bức ảnh được ông chụp trong các chuyến lữ hành, “đi phượt” của mình không phải chỉ để kỷ niệm. Mỗi bức ảnh đều có thông tin hoặc bổ trợ thông tin cho bài viết nhằm thuyết phục người đọc hơn là chỉ để làm đẹp cho những trang giấy in màu.

Nhà báo Lê Tiền Tuyến, chia sẻ: “Nghề báo có quy tắc có đi, nghe thấy, mới viết. Và trong quá trình 40 năm làm báo tôi là một người chịu đi, bằng những chuyến công tác và nhiều chuyến “đi phượt” để “học khôn”. Có những chuyến đi gian khổ, không hề êm ả nhưng kinh nghiệm đúc kết là ta được sống nhiều”.

Nhà báo Lê Tiền Tuyến với 40 năm đi để sống nhiều hơn ảnh 3

Nhà báo Lê Tiền Tuyến (giữa) tại buổi ra mắt sách

Trong “thế giới phẳng” hiện nay, chỉ cần cầm chiếc điện thoại thông minh trong lòng tay là có thể “biết” hết mọi ngõ ngách của thế giới. Thế nhưng, bằng kinh nghiệm 40 năm làm nghề của mình, nhà báo Lê Tiền Tuyến cho rằng đó cách biết thụ động như các “món ăn dọn sẵn”. Ông dẫn lời của nhà văn Mark Twain: “Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên, hãy nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón lấy gió. Thám hiểm. Mở rộng. Khám phá”.

Như nhà báo, nhà văn Vũ Bằng đã nói: Nghề báo đưa ta đến bất cứ đâu nhưng làm sao ta thoát ra khỏi nó. Hàm ý câu nói này còn có nghĩa, ngay cả khi đi du lịch thì nhà báo Lê Tiền Tuyến cũng khám phá ra điều gì đó để phục vụ bạn đọc của mình. Nhưng để làm được điều đó, trước tiên phải đi, nói như nhà báo Lê Tiền Tuyến là đi để “học khôn”. Ông đã đi với nghề báo suốt 40 năm qua và tin rằng sẽ không dừng lại. Hai tuyển tập bút ký, phóng sự ảnh “Dấu ấn lữ hành”, “Nhìn ra thế giới” cũng chỉ nên xem là sự “tạm tổng kết” sau một hành trình dài.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).