Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), độ 9g sáng nay ngày 26/3, với chủ đề “Chạm ngõ đàn bà”, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức giao lưu, trò chuyện cùng nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam nhân dịp giới thiệu cuốn sách vừa ấn hành của anh. Sách có tựa “Bản tình ca khúc khuỷu”.
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam.
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam.

Kể từ khi ra mắt truyện ký Vụ án đồi Hoa Mai vào năm 2005, sau 17 năm, Hồng Lam mới giới thiệu cuốn sách tiếp theo là Bản tình ca khúc khuỷu. Anh đùa, bằng cách không ra mắt sách trong 17 năm qua, anh đã có những… đóng góp không nhỏ cho văn học nước nhà, ở khía cạnh, ít nhất là không góp phần phá hỏng đi vẻ đẹp vốn có của văn chương sách vở.

Giao lưu với bạn đọc, Hồng Lam nói rằng mình không có nhiều trải nghiệm với phụ nữ, nên sợ rằng cuốn sách sẽ không đủ đầy. Nhưng bản thân tôi, và phần lớn độc giả, lại thích thú với sự ý nhị của anh hơn, rằng anh chỉ là thư ký cho những vui buồn của những người phụ nữa, rằng anh chỉ là thư ký cho một vài mảnh nhỏ trong cuộc đời.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 1

Buổi giao lưu với chủ đề "Chạm ngõ đàn bà" thu hút nhiều độc giả đến đường sách.

Những người phụ nữ ấy, những mảnh nhỏ cuộc đời đấy, anh mơ hồ nghe được trong những cái trở mình đầy tiếng thở dài của họ. Có thể đó là những nhân vật trong các bài báo của anh trước đây, rồi anh phát hiện họ còn nhiều những trở trăn, những đau đáu, những góc nẻo phận người khó trải bày trên báo. Rồi anh đưa vào sách.

Như cái cách anh “tự thú” với bạn đọc, rằng những nhân vật của mình không nổi tiếng, hay thực tế hơn họ là những người vô danh. Mà cái sự vô danh ấy, chỉ là họ không muốn “định danh” mình trong cuộc đời này. Bởi vì họ lầm lũi hy sinh. Mà, cái sự hy sinh ấy, với riêng tôi, thật sự vĩ đại.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 2

Với "Bản tình ca khúc khuỷu", nhà báo Nguyễn Hồng Lam đánh dấu sự trở lại trong việc in sách sau 17 năm.

Chồng đi bộ đội, họ chăm sóc gia đình chồng. Rồi khi chiến tranh kết thúc, chồng trở về, khi biết mình không thể có con, đã lấy vợ khác cho chồng để góp hai cuộc đời dang dở cho thành một cuộc đời vẹn tròn. Điều ấy, không vĩ đại hay sao?

Trong Bản tình ca khúc khuỷu, là rất nhiều câu chuyện ăm ắp nỗi niềm như vậy. Qua lời giới thiệu của tôi, hay lăng kính của người khác, sẽ không thể bằng chính độc giả đọc và tìm kiếm, hoặc chỉ đơn thuần là suy ngẫm về những câu chuyện trong cuốn sách.

Ngày Nay xin giới thiệu thêm một số hình ảnh buổi giao lưu, ra mắt sách:

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 3
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 4

Tác giả giao lưu với độc giả.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 5

Không ít độc giả có những trải lòng với cuốn sách mới này.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 6

Ký, tặng sách cho bạn đọc.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 7
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’ ảnh 8

Diễn giả Hà Thanh Vân chia sẻ về cuốn sách, về những câu chuyện, nhân vật trong cuốn sách vừa được ấn hành của nhà báo Nguyễn Hồng Lam.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.