Nhà báo trẻ đứng đằng sau vụ rò rỉ chấn động nước Anh

[Ngày Nay] - Ngày 6/7, một loạt thông tin ngoại giao mà Đại sứ Anh tại Mỹ gửi Chính phủ Anh đã bị rò rỉ cho tờ Daily Mail, trong đó có nhiều đoạn “bêu xấu” Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vụ bê bối ngoại giao chấn động khiến Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch phải từ chức.
Đại sứ Kim Darroch (phải) đã phải từ chức do những văn bản rò rỉ với những nội dung không hay ho dành cho Tổng thống Trump.
Đại sứ Kim Darroch (phải) đã phải từ chức do những văn bản rò rỉ với những nội dung không hay ho dành cho Tổng thống Trump.

Một nhà báo tự do, Steven Edginton, 19 tuổi, hiện đang làm việc cho đảng Brexit của Anh, mới đây tiết lộ chính anh là người đứng đằng sau vụ rò rỉ khiến Đại sứ Anh phải từ chức, trong một bài viết dài đăng tải trên tờ Daily Mail hôm Chủ nhật vừa qua.

Hành động của tôi không phải một kế hoạch xấu xa nhằm gây ảnh hưởng tới sự độc lập của một cơ quan, đó đơn giản chỉ là một nỗ lực báo chí thực chất”.Edginton

Theo bài viết này, Edginton và Isabel Oakeshott - một nhà báo mà anh đã liên hệ để nói về các văn bản bị rò rỉ - đã quyết định công khai danh tính của Edginton bởi mối quan hệ của nhà báo trẻ với những người ủng hộ Brexit có thể gây tranh cãi trong tương lai.

“Tôi cho rằng lý lịch của tôi - cùng với quan điểm ủng hộ Brexit - chắc chắn sẽ làm nảy sinh nhiều giả thuyết, và tôi muốn làm rõ điều này: Vụ rò rỉ liên quan tới ông Kim hoàn toàn không liên quan gì tới đảng Brexit” - Edginton viết.

Sau khi vụ rò rỉ xảy ra, Cảnh sát London đã mở cuộc điều tra sâu rộng và cho rằng các biên tập viên của tờ Daily Mail có thể bị khởi tố vì công bố các thông tin nhạy cảm.

Edginton thừa nhận rằng anh cũng có thể bị bắt giữ vì vai trò của mình, tuy nhiên cho hay anh không phải nguồn gây rò rỉ. Edginton khẳng định sẽ giữ bí mật nguồn tin của mình và giữ kín danh tính của họ. Nhà báo trẻ tuyên bố rằng việc anh đăng tải thông tin rò rỉ đơn thuần là về nghiệp vụ báo chí chứ không phải một “âm mưu của những người ủng hộ Brexit nhằm lật đổ ông Kim (Darroch)”.

Nhà báo trẻ đứng đằng sau vụ rò rỉ chấn động nước Anh ảnh 1

Nhà báo trẻ Steven Edginton, người đứng đằng sau vụ rò rỉ chấn động nước Anh. (Nguồn: Sputnik).

“Hành động của tôi không phải một kế hoạch xấu xa nhằm gây ảnh hưởng tới sự độc lập của một cơ quan” - Edginton viết - “Đó đơn giản chỉ là một nỗ lực báo chí thực chất”.

Tờ Guardian của Anh cho rằng tình huống của Edginton là khá bất thường, bởi dù việc các hãng tin đăng tải các câu chuyện mà không có tên tác giả là thường thấy, nhưng việc tác giả sau đó tự khai tên mình ra là điều bất thường.

Theo Guardian, Edginton bắt đầu sự nghiệp báo chí ở tuổi 16, với tư cách là một YouTuber chuyên về các vấn đề chính trị. Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng Edginton đã có dịp phỏng vấn một số chính trị gia có tiếng và theo thời gian, đã phát triển quan điểm ủng hộ Brexit.

Sau đó, thanh niên này được đề nghị một vị trí làm việc ở hãng tin được thành lập bởi doanh nhân có quan điểm ủng hộ Brexit Arron Banks cùng ông Nigel Farage - một thành viên Nghị viện châu Âu thuộc đảng Brexit. Chỉ trong vài năm, sự nghiệp của Edginton lên như diều gặp gió, và giờ đang làm việc tại Phòng chiến lược số của Tổ chức Leave Means Leave do doanh nhân Richard Tive thành lập. Sau khi ông Tice đồng sáng lập đảng Brexit, Edginton đã tham gia vào đảng này với tư cách người đứng đầu chiến dịch số - theo Guardian.

Vụ rò rỉ thông tin ngoại giao xảy ra hồi đầu tháng này cho thấy ông Darroch đã viết một số bức thư mật gửi Văn phòng Đối ngoại Anh, trong đó gọi ông Trump là “bất tài”, “không phù hợp”, “loạn chức năng”.

Trong một số văn bản rò rỉ được tờ Daily Mail của Anh dẫn lại, ông Darroch cảnh báo Chính phủ Anh rằng “sự nghiệp (của ông Trump) có thể chấm dứt trong tủi nhục”, và còn mô tả cuộc đấu đá trong nội bộ Nhà Trắng là “cuộc đâm chém bằng dao”.

Khi được yêu cầu đưa ra phản ứng của mình trước bình luận của ông Darroch, Tổng thống Trump nói với báo giới rằng: “Chưa, tôi chưa từng xem nó, nhưng bạn biết đấy, chúng ta có một vài vấn đề nhỏ với một số quốc gia, và tôi muốn nói với nước Anh rằng, Đại sứ của họ không phụng sự tốt cho đất nước, tôi có thể nói với các bạn điều đó”.

“Chúng tôi không hâm mộ người đàn ông đó và ông ta cũng không phụng sự tốt nước Anh, nên tôi có thể hiểu được chuyện này” - ông Trump nói - “Và tôi có thể nói nhiều chuyện về ông ta, nhưng tôi không thèm làm vậy”.

Sau vụ rò rỉ, lãnh đạo đảng Brexit Nigel Farage - một đồng minh của ông Trump - lập tức kêu gọi ông Darroch từ chức, làm dấy lên nhiều ngờ vực rằng vụ rò rỉ trên là âm mưu nhằm lật đổ ông để thay thế bằng một nhà ngoại giao có tư tưởng ủng hộ Brexit.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.