Nữ nhà báo Maria Ressa đã trở thành một biểu tượng của cuộc đấu tranh cho tự do báo chí tại Philipines. Ảnh: ifex
Nữ nhà báo đoạt giải Nobel Hòa Bình 2021 Maria Ressa được mệnh danh trụ cột của Tự do báo chí
(Ngày Nay) - Nữ nhà báo kỳ cựu người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa (58 tuổi), người được trao giải Nobel Hòa bình ngày 8/10/2021, là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của trang tin trực tuyến Rappler. Trước đó, bà Maria Ressa cũng đã dành gần hai thập kỷ làm phóng viên điều tra ở Đông Nam Á, sau đó là Giám đốc văn phòng cho hãng tin CNN. Bà được xem như biểu tượng toàn cầu của cuộc đấu tranh cho tự do báo chí, người giữ đường lối cho tự do truyền thông và sự thật.
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Miễn, giảm thuế giúp báo chí vượt khó
Miễn, giảm thuế giúp báo chí vượt khó
(Ngày Nay) - Trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, báo chí là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội. Việc đề xuất về miễn, giảm thuế cho các cơ quan báo chí sẽ là nguồn động viên, khích lệ giúp cơ quan báo chí giảm bớt khó khăn.
UNESCO kêu gọi tôn trọng quyền tự do ngôn luận và sự an toàn của các nhà báo ở Afghanistan
UNESCO kêu gọi tôn trọng quyền tự do ngôn luận và sự an toàn của các nhà báo ở Afghanistan
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã kêu gọi đảm bảo quyền tự do ngôn luận và sự an toàn của các nhà báo, tôn trọng đầy đủ các chuẩn mực quốc tế và nghĩa vụ nhân quyền ở Afghanistan. UNESCO vẫn cam kết tiếp tục hỗ trợ bằng mọi cách có thể quyền tự do ngôn luận và quyền tiếp cận thông tin cho tất cả người dân nước này.
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
UNESCO nhấn mạnh việc bảo vệ nhà báo và thúc đẩy báo chí điều tra trong cuộc chiến chống tham nhũng
UNESCO nhấn mạnh việc bảo vệ nhà báo và thúc đẩy báo chí điều tra trong cuộc chiến chống tham nhũng
(Ngày Nay) - Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGASS) về tham nhũng hôm 28/5 đã thông qua Tuyên bố nhằm giải quyết các thách thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng và tăng cường hợp tác quốc tế, bao gồm cả việc tăng cường sự an toàn của các nhà báo và thúc đẩy khả năng tiếp cận thông tin của công chúng.
Nữ sĩ quan cảnh sát tại khóa đào tạo về đường dây nóng trợ giúp cho các nữ nhà báo. (Ảnh: UNESCO).
UNESCO lập 'đường dây nóng' hỗ trợ các nữ nhà báo tại Iraq
(Ngày Nay) - Làm việc với tư cách một nữ nhà báo ở bất cứ đâu cũng đồng nghĩa với việc phơi bày bản thân trước những nguy cơ cả trên không gian mạng lẫn ngoài đời. Các nữ nhà báo bị quấy rối dữ dội hơn các đồng nghiệp nam, và có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của các vụ xúc phạm, bôi nhọ nhân phẩm và quấy rối tình dục.
Lativa đã thay quốc kỳ Belarus bằng lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập bên ngoài một trong những khách sạn ở trung tâm Riga hôm 24/5. (Nguồn: Reuters)
Hành động giam giữ nhà báo của Belarus bị chỉ trích - Căng thẳng ngoại giao giữa Belarus và Latvia
(Ngày Nay) - Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Latvia Janis Bekeris hôm 24/5 cho biết sẽ trục xuất Đại sứ và tất cả các nhân viên Đại sứ quán Belarus tại nước này. Động thái này để trả đũa yêu cầu trục xuất Đại sứ và tất cả nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Latvia ra khỏi lãnh thổ Belarus.
Sự nóng lên toàn cầu là một cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong thái độ. (Ảnh: UNESCO)
Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đề xuất quy định giảm 85% khí lạnh HFC trong 15 năm tới
(Ngày Nay) - Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) ngày 3/5 đã đề xuất quy định giảm dần theo giai đoạn việc sử dụng khí lạnh hydrofluorocarbons (HFC), loại khí chuyên dùng cho tủ lạnh và máy điều hòa, một trong những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Cụ thể, mục tiêu đặt ra là giảm 85% HFC trong 15 năm tới (tương đương giảm phát thải 900 triệu tấn khí CO2).
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.