Nhà hàng dọn đồ, hoàn trả mặt bằng chuẩn bị phá dỡ Tòa nhà 'Hàm cá mập'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 21/4, một số nhà hàng, quán cà phê thuê địa điểm kinh doanh tại Toà nhà "Hàm cá mập” đã dừng kinh doanh và tháo dỡ đồ đạc, bàn giao mặt bằng để chuẩn bị cho công tác phá dỡ.
Nhà hàng dọn đồ, hoàn trả mặt bằng chuẩn bị phá dỡ Tòa nhà 'Hàm cá mập'

Ghi nhận của phóng viên chiều 21/4, tại Tòa nhà “Hàm cá mập” số 1-3-5-7 phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều cửa hàng đã ngừng kinh doanh, tháo dỡ đồ đạc để trả lại mặt bằng cho tòa nhà.

Tại tầng 4 (cửa hàng Vua chả cá), tầng 5 (Laika cafe) và tầng 6 đã bắt đầu tháo dỡ các trang thiết bị như điều hoà, nội thất. Tuy nhiên, khu vực tầng 1, 2, 3 vẫn tiếp tục kinh doanh.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, trong ngày 21/4, một số đơn vị kinh doanh đã cho người tháo dỡ nội thất, di chuyển đồ đạc, bàn giao mặt bằng cho chủ sở hữu Tòa nhà “Hàm cá mập”. Đây là việc chuẩn bị cho công tác phá dỡ, cải tạo chỉnh trang lại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục theo kế hoạch của TP Hà Nội. Dự kiến sau ngày 30/4, công tác phá dỡ tòa nhà sẽ được tiến hành.

Tòa nhà “Hàm cá mập” được xây dựng từ năm 1991 - 1993 trên diện tích đất khoảng 390 m2, cao 6 tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 1.600 m2. Tòa nhà do Tổng công ty Vận tải Hà Nội quản lý.

Theo kế hoạch triển khai, dự án cải tạo, chỉnh trang Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (trong đó có việc phá dỡ Tòa nhà “Hàm cá mập”) hoàn thành đầu tư xây dựng phần nổi vào dịp 2/9/2025. Riêng phần không gian ngầm sẽ thực hiện xây dựng sau.

Dự án có tổng diện tích là 1,2 ha, phía Bắc giáp phố Hàng Gai và Cầu Gỗ, phía Nam giáp hồ Hoàn Kiếm và nhà thủy tạ, phía Đông giáp phố Hồ Hoàn Kiếm, phía Tây giáp Toà nhà Hồng Vân – Long Vân.

Dự kiến sau khi phá bỏ Tòa nhà "Hàm cá mập", khu vực này sẽ được xây dựng 3 tầng hầm với công năng thương mại, bãi đỗ xe và không gian công cộng.

Khu vực bên trên mặt đất sẽ cải tạo lại cảnh quan, bố trí không gian cây xanh và hệ thống chiếu sáng. Vị trí cũ của Tòa nhà “Hàm cá mập” sẽ bố trí lối lên xuống không gian ngầm và khán đài nhìn ra khu vực quảng trường.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao giá trị không gian công cộng, bảo tồn di sản văn hóa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thủ đô trong thời gian tới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.