Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh

Tờ The Guardian (Anh) đưa tin, nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực DNA James Watson bày tỏ mong muốn được ‘tái hòa nhập cộng đồng’ sau khi bị xa lánh suốt 7 năm qua vì những phát ngôn liên quan đến chủng tộc và trí thông minh.
Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh

Một trong những nhà khoa học người Mỹ nổi tiếng nhất thế giới đang rao bán huy chương giải Nobel của mình với hy vọng có thể được ‘tái hòa nhập cộng đồng’ sau khi bị xa lánh, chỉ trích suốt 7 năm qua vì những phát ngôn về chủng tộc và trí thông minh.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 1

Nhà khoa học già bị xa lánh suốt 7 năm vì phát biểu có ý

phân biệt chủng tộc

James Watson, người đã cùng với cộng sự người Anh Francis Crisk (thuộc Đại học Cambridge) tìm ra cấu trúc chuỗi xoắn kép của DNA, cho biết ông đã hoàn toàn rơi vào tình cảnh “bốc hơi" (Tên tuổi bị xoá khỏi các tài liệu lịch sử) như một cái giá phải trả cho những nhận xét phiến diện trong một cuộc phỏng vấn trên báo năm 2007.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 2

James Watson (phải) và cộng sự Francis Crisk đã tìm ra cấu trúc

chuỗi xoắn kép của DNA vào năm 1953

Trong buổi phỏng vấn với tờ Sunday Times 7 năm trước, Tiến sĩ James Watson đã đưa ra ý kiến cá nhân cho rằng “Người da đen không thông minh bằng người da trắng”.

Sau lời nhận xét có ý phân biệt chủng tộc này, Tiến sĩ Watson không được tham gia bất kỳ buổi hội thảo nào, bị hàng loạt công ty sa thải và phải nếm cảnh 'không có ai muốn thực sự công nhận rằng tôi đang tồn tại'.

Trải lòng trên tạp chí Financial Times, nhà khoa học nổi tiếng một thời nói: “Tôi xin lỗi… (Các nhà báo) bằng cách nào đó đã viết rằng tôi thấy lo cho người dân Châu Phi vì chỉ số IQ của họ quá thấp, và rõ ràng là không thể phát biểu như vậy được”. Đồng thời, Tiến sĩ Watson cũng nhận một phần lỗi về mình, khẳng định “bản thân đã quá ngu ngốc” cũng như nhấn mạnh ông không phải là một kẻ phân biệt chủng tộc “theo khái niệm thông thường”.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 3

Tiến sĩ Watson khẳng định ông không phải là một kẻ phân biệt

chủng tộc “theo khái niệm thông thường”

Cũng trong buổi phỏng vấn hiếm hoi sau hơn 7 năm bị kỳ thị, Tiến sĩ Watson cho hay ông sẽ dùng số tiền từ việc bán huy chương giải Nobel (dự kiến khoảng 2,2 triệu USD) để mua các tác phẩm nghệ thuật, trang trải cuộc sống và ủng hộ cho một số tổ chức ông từng làm việc như Đại học Clare, Đại học Cambridge.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 4

'Có rất nhiều danh nhân từng phạm sai lầm trong lịch sử, nhưng không thể chối bỏ rằng những cống hiến của họ đã vượt lên khỏi những lỗi lầm đó'

Bình luận về điều này, người chủ trì phiên bán đấu giá huy chương giải Nobel Francis Wahlgren mong muốn buổi đấu giá sẽ không bị ảnh hưởng bởi những nhận xét trước đây của Tiến sĩ Watson. “Có rất nhiều danh nhân từng phạm sai lầm trong lịch sử, nhưng không thể chối bỏ rằng những cống hiến của họ đã vượt lên khỏi những lỗi lầm đó.”, ông Wahlgren nói.

Được biết, huy chương giải Nobel dự kiến sẽ được bán đấu giá tại Sotheby, New York với mức giá khởi điểm là 2,5 triệu USD.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.