Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán bụi trắng

(Ngày Nay) - Trong quá trình sản xuất, Công ty Nhôm Đăk Nông để bụi alumin trong đường ống phát tán ra môi trường, gây lo lắng cho người dân lân cận.
 Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra nhà máy. Ảnh: Quốc Thịnh.
Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra nhà máy. Ảnh: Quốc Thịnh.

Ngày 4/7, đoàn công tác của Bộ Công thương đã khảo sát thực tế hiện trường và làm việc với Công ty Nhôm Đăk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) tại xã Nhân Cơ, huyện Đăk R'Lấp, Đăk Nông liên quan đến sự cố sản phẩm alumin (dạng bột, bụi) của nhà máy phát tán ra môi trường.

Theo công ty, tối 27/6 đơn vị xả đáy lò nung tại 2 đường ống. Sản phẩm alumin xả đáy được chứa trong bể chứa hở. Tuy nhiên, do gặp gió lớn, bột alumin đã phát tán ra một vài hộ dân cách nhà máy khoảng 700 m. Sự việc khiến nhiều người dân xung quanh lo lắng.

Sau đó, công ty phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, kiểm tra một số vị trí tại thôn 11. Tổ kiểm tra phát hiện bụi trắng lấm tấm trên lá cây và đường đi. Đây là sản phẩm alumin phát sinh từ nhà máy.

"Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất, alumin trong đường ống ra khu chứa có hiện tượng tăng áp nên công ty tiến hành xả alumin vào bể chứa (theo quy trình)", báo cáo công ty nêu.

Ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) đã yêu cầu Công ty Nhôm Đăk Nông tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố, cải tiến quy trình xả đáy để giảm áp, khẩn trương hoàn thiện hệ thống tường bao quanh khu vực xả.

Ngoài ra, công ty phải rà soát lại quy trình công nghệ sản xuất alumin để khắc phục căn cơ các sự cố có thể xảy ra, báo cáo về Bộ và các đơn vị liên quan trong tháng 7.

Đây là lần thứ hai Công ty Nhôm Đăk Nông xảy ra sự cố môi trường. Trước đó, tháng 7/2016, tại đây đã để tràn kiềm ra suối Đăk Yao, gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân ven suối.

Dự án Alumin Nhân Cơ được xây dựng năm 2010, gồm 2 nhà máy trên diện tích 850 ha, công suất 600.000 tấn một năm. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV, khai thác chế biến quặng bô xít.

Theo Vnexpress
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.