Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở 4 cửa xả lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thực hiện Công điện số 05/CĐ-QG (ngày 13/6/2022) của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình tiếp tục mở thêm 2 cửa cửa xả đáy (cửa xả số 3 vào hồi 14h và cửa xả số 4 vào hồi 20h cùng ngày), nâng số lượng xả lũ lên 4 cửa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Qua đó, lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã tiến hành các phương án sẵn sàng nhằm đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ.

Ông Nguyễn Đình Thủy, chuyên viên phòng Thủy văn, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cho biết, mực nước trên hồ Hòa Bình lúc 10h ngày 13/6 là 109,82m, lưu lượng nước về hồ là 5.654m3/giây, lưu lượng nước xả qua tổ máy về hạ lưu là 2.310m3/s, xả qua cửa xả là 3.324m3/s và mực nước khu vực hạ lưu lên đến 15,37m.

Ông Phạm Văn Vương, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, việc xả lũ đến ngày 15/6 để đưa mực nước hồ Hòa Bình về 105m theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa. Theo dự báo, tình hình mưa lũ năm 2022 trên lưu vực sông Đà lượng nước về hồ sẽ cao hơn so với mức trung bình nhiều năm và có thể xuất hiện những đợt lũ trong thời gian tới. Để đảm bảo an toàn cho hồ đập và vùng hạ du, công ty đã thực hiện việc xả lũ sớm.

Theo ông Phạm Văn Vương, để đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở 4 cửa xả lũ, Công ty Thuỷ điện Hoà Bình đã phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tăng cường lực lượng kiểm tra quanh khu vực hai bên bờ sông Đà ngăn cấm, cưỡng chế không cho người dân tắm sông, vớt củi và vào khu vực nguy hiểm để quay phim, chụp ảnh.

Đồng thời, Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình tiếp tục triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; chuẩn bị các điều kiện nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó khi đập thủy điện tiếp tục xả lũ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai để tránh thiệt hại cho các phương tiện công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình, rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Theo ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, hiện nay mực nước tại vùng hạ du sông Đà lên cao. Tuy nhiên, người dân trên địa bàn thành phố Hoà Bình vẫn tập trung đứng dọc hai bên bờ sông Đà để xem, thậm chí còn xuống gần bờ sông để đùa nghịch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.