Nhà thờ Hồi giáo in 3D đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, kỹ thuật in 3D được sử dụng để tạo ra các công trình từ nhà cửa đến doanh nghiệp, thậm chí cả đường sá cầu cống. Hiện tại, Dubai đang tiến hành dự án xây dựng nhà thờ Hồi giáo in 3D đầu tiên trên thế giới.
Nhà thờ Hồi giáo in 3D đầu tiên trên thế giới

Theo Ali Mohammad Alhalyan Alsuwaidi, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật tại Vụ Hồi giáo và Hoạt động từ thiện của Chính phủ Dubai (IACAD), công trình có sức chứa khoảng 600 tín đồ, với diện tích 2.000 mét vuông và có hai tầng. Công trình dự kiến xây dựng bằng bê tông, kế hoạch xây dựng bắt đầu vào cuối năm nay và dự kiến hoàn thành vào quý 1 năm 2025.

Alhalyan Alsuwaidi cho biết: “Chúng tôi chọn in 3D nhà thờ Hồi giáo vì đây là một công nghệ mới, giàu tính sáng tạo, có khả năng tiết kiệm thời gian và nguồn lực so với các phương pháp xây dựng truyền thống." IACAD từ chối nêu tên công ty sẽ chịu trách nhiệm xây dựng.

Việc xây dựng các tòa nhà bằng cách sử dụng kỹ thuật in 3D yêu cầu các máy in lớn được lập trình từ thông tin thiết kế. Vật liệu xây dựng chảy ra từ các kim in cỡ lớn và cấu trúc được dựng theo từng lớp. Phần lớn các cấu trúc in 3D sẽ được làm từ bê tông, nhưng có thể in các cấu kiện nhỏ bằng đất sét.

Hiện đại hóa ngành xây dựng

Vào năm 2018, Dubai từng đề ra mục tiêu trở thành thủ phủ in 3D của thế giới. Họ đưa ra “Chiến lược in 3D”, lên kế hoạch cho 25% công trình xây dựng mới của tiểu vương quốc sẽ áp dụng in 3D vào năm 2030.

Đến năm 2019, Dubai giữ kỷ lục thế giới về kiến trúc in 3D lớn nhất, chính là tòa nhà Thành phố Dubai (cao 9,5 mét với diện tích 640 mét vuông), cũng như là nơi đặt văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới và một phòng thí nghiệm nghiên cứu máy bay không người lái in 3D.

Hiện nay, các tòa nhà in 3D đang mọc lên trên khắp thế giới, từ nhà ở cho người tị nạn ở Jordan đến nhà cho người vô gia cư ở Austin, Texas. In 3D tham gia vào các công trình dân sự cho đến cơ sở hạ tầng phục vụ quân sự chẳng hạn như Trung tâm huấn luyện quân sự Camp Swift.

Là người ủng hộ việc hiện đại hóa ngành xây dựng thông qua công nghệ như in 3D, GS. Salet, Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan) cho biết: “Một lượng lớn công trình xây dựng được thực hiện trong những thập kỷ tới sẽ diễn ra trong bối cảnh thiếu công nhân xây dựng lành nghề. Cần một quá trình chuyển đổi năng lượng, cách thức để ngành xây dựng trở nên bền vững hơn."

“Thiết kế và xây dựng kỹ thuật số giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xây dựng và chi phí bảo trì, giải quyết vấn đề thiếu công nhân xây dựng cũng như cho phép chúng tôi cân nhắc các thiết kế theo khía cạnh bền vững,” GS. Salet nói.

Theo đó, một dự án như nhà thờ Hồi giáo được đề xuất của Dubai là giai đoạn tiếp theo trong thiết kế kiến trúc in 3D, tuy xu hướng này cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới xuất hiện.

“Hiện thực hóa một dự án lớn và đẹp mắt là một nhiệm vụ khó khăn với quy mô chưa từng được biết đến,” GS.Salet nhận định.

Theo CNN
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.