Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 24/11, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu, là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình từ các tỉnh, thành phố. Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, dựa trên 15 đề cử (11 do Ban chấp hành đương nhiệm đề cử và bốn do Đại hội đề cử thêm).

Kết quả, có 11 ủy viên Ban Chấp hành mới, bao gồm nhà văn Nguyễn Bình Phương: 88% số phiếu; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 85%; nhà thơ Trần Đăng Khoa: 79%; nhà văn Nguyễn Thu Huệ: 73%; nhà thơ Lương Ngọc An 71%; nhà văn Khuất Quang Thuỵ: 65%; nhà văn Vũ Hồng: 65%, nhà thơ Trần Hữu Việt, 63%; nhà thơ Trần Hùng: 62%, nhà thơ Phan Hoàng: 54% và nhà văn Bích Ngân: 54%.

Ban Chấp hành mới đã bầu chọn ra Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ban Kiểm soát. Ngoài nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các Phó Chủ tịch còn lại bao gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương. Ban chấp hành mới sẽ ra mắt vào sáng 25/11, báo Nhân dân đưa tin.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định Đại hội đã có một cuộc chuyển giao thế hệ thành công chưa từng có. Trong 11 thành viên ban chấp hành khóa mới thì chỉ có 4 thành viên thuộc ban chấp hành cũ là Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Bình Phương.

Còn lại 7 ủy viên mới là Nguyễn Thị Thu Huệ, Lương Ngọc An, Vũ Hồng, Trần Hữu Việt, Trần Hùng, Phan Hoàng, Bích Ngân đều là các nhà văn lần đầu tiên tham gia ban chấp hành và đều là những người rất trẻ.

"Lần đầu tiên có sự chuyển giao thế hệ rất đẹp, tôi không mong gì hơn thế", ông Thiều nói.

Về trọng trách tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Thiều nói đây là một trách nhiệm nặng nề bởi ông nhận nhiệm vụ vào thời điểm mà nền văn học trong thời đại mới có tư duy rất khác, chủ tịch hội phải làm sao đánh thức tiềm năng rất lớn trong các hội viên, đặc biệt trong người viết trẻ.

Ông cũng cho biết, trong nhiệm kỳ mới, ban chấp hành sẽ tập trung mối quan tâm vào nền văn học trẻ và văn học cho thiếu nhi.

Ngoài ra, nhiệm kỳ tới sẽ tổng kết văn học Việt Nam 50 năm sau thống nhất đất nước, một tổng kết lớn, mở ra những vấn đề mới như: đường lối chính sách của Đảng và hòa hợp dân tộc thông qua văn chương, văn học.

Nhiệm vụ hòa hợp dân tộc thông qua văn chương đã được nhiệm kỳ trước khởi động nhưng trong nhiệm kỳ tới sẽ được làm quyết liệt hơn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957, ông hoạt động rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của văn chương như văn xuôi, thơ, dịch thuật, phê bình. Ông còn là cây cầu nối nhiệt huyết giữa các văn nghệ sĩ Việt Nam và văn nghệ sĩ cựu binh Mỹ. Ông từng nhận hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có giải của Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Sự mất ngủ của lửa” (1993). Năm 2018, ông là tác giả Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Văn học quốc tế Hàn Quốc Chang won

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.