Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 24/11, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu, là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình từ các tỉnh, thành phố. Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, dựa trên 15 đề cử (11 do Ban chấp hành đương nhiệm đề cử và bốn do Đại hội đề cử thêm).

Kết quả, có 11 ủy viên Ban Chấp hành mới, bao gồm nhà văn Nguyễn Bình Phương: 88% số phiếu; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 85%; nhà thơ Trần Đăng Khoa: 79%; nhà văn Nguyễn Thu Huệ: 73%; nhà thơ Lương Ngọc An 71%; nhà văn Khuất Quang Thuỵ: 65%; nhà văn Vũ Hồng: 65%, nhà thơ Trần Hữu Việt, 63%; nhà thơ Trần Hùng: 62%, nhà thơ Phan Hoàng: 54% và nhà văn Bích Ngân: 54%.

Ban Chấp hành mới đã bầu chọn ra Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ban Kiểm soát. Ngoài nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các Phó Chủ tịch còn lại bao gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương. Ban chấp hành mới sẽ ra mắt vào sáng 25/11, báo Nhân dân đưa tin.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định Đại hội đã có một cuộc chuyển giao thế hệ thành công chưa từng có. Trong 11 thành viên ban chấp hành khóa mới thì chỉ có 4 thành viên thuộc ban chấp hành cũ là Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Bình Phương.

Còn lại 7 ủy viên mới là Nguyễn Thị Thu Huệ, Lương Ngọc An, Vũ Hồng, Trần Hữu Việt, Trần Hùng, Phan Hoàng, Bích Ngân đều là các nhà văn lần đầu tiên tham gia ban chấp hành và đều là những người rất trẻ.

"Lần đầu tiên có sự chuyển giao thế hệ rất đẹp, tôi không mong gì hơn thế", ông Thiều nói.

Về trọng trách tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Thiều nói đây là một trách nhiệm nặng nề bởi ông nhận nhiệm vụ vào thời điểm mà nền văn học trong thời đại mới có tư duy rất khác, chủ tịch hội phải làm sao đánh thức tiềm năng rất lớn trong các hội viên, đặc biệt trong người viết trẻ.

Ông cũng cho biết, trong nhiệm kỳ mới, ban chấp hành sẽ tập trung mối quan tâm vào nền văn học trẻ và văn học cho thiếu nhi.

Ngoài ra, nhiệm kỳ tới sẽ tổng kết văn học Việt Nam 50 năm sau thống nhất đất nước, một tổng kết lớn, mở ra những vấn đề mới như: đường lối chính sách của Đảng và hòa hợp dân tộc thông qua văn chương, văn học.

Nhiệm vụ hòa hợp dân tộc thông qua văn chương đã được nhiệm kỳ trước khởi động nhưng trong nhiệm kỳ tới sẽ được làm quyết liệt hơn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957, ông hoạt động rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của văn chương như văn xuôi, thơ, dịch thuật, phê bình. Ông còn là cây cầu nối nhiệt huyết giữa các văn nghệ sĩ Việt Nam và văn nghệ sĩ cựu binh Mỹ. Ông từng nhận hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có giải của Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Sự mất ngủ của lửa” (1993). Năm 2018, ông là tác giả Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Văn học quốc tế Hàn Quốc Chang won

3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.