Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 24/11, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu, là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình từ các tỉnh, thành phố. Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, dựa trên 15 đề cử (11 do Ban chấp hành đương nhiệm đề cử và bốn do Đại hội đề cử thêm).

Kết quả, có 11 ủy viên Ban Chấp hành mới, bao gồm nhà văn Nguyễn Bình Phương: 88% số phiếu; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 85%; nhà thơ Trần Đăng Khoa: 79%; nhà văn Nguyễn Thu Huệ: 73%; nhà thơ Lương Ngọc An 71%; nhà văn Khuất Quang Thuỵ: 65%; nhà văn Vũ Hồng: 65%, nhà thơ Trần Hữu Việt, 63%; nhà thơ Trần Hùng: 62%, nhà thơ Phan Hoàng: 54% và nhà văn Bích Ngân: 54%.

Ban Chấp hành mới đã bầu chọn ra Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ban Kiểm soát. Ngoài nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các Phó Chủ tịch còn lại bao gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương. Ban chấp hành mới sẽ ra mắt vào sáng 25/11, báo Nhân dân đưa tin.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định Đại hội đã có một cuộc chuyển giao thế hệ thành công chưa từng có. Trong 11 thành viên ban chấp hành khóa mới thì chỉ có 4 thành viên thuộc ban chấp hành cũ là Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Bình Phương.

Còn lại 7 ủy viên mới là Nguyễn Thị Thu Huệ, Lương Ngọc An, Vũ Hồng, Trần Hữu Việt, Trần Hùng, Phan Hoàng, Bích Ngân đều là các nhà văn lần đầu tiên tham gia ban chấp hành và đều là những người rất trẻ.

"Lần đầu tiên có sự chuyển giao thế hệ rất đẹp, tôi không mong gì hơn thế", ông Thiều nói.

Về trọng trách tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Thiều nói đây là một trách nhiệm nặng nề bởi ông nhận nhiệm vụ vào thời điểm mà nền văn học trong thời đại mới có tư duy rất khác, chủ tịch hội phải làm sao đánh thức tiềm năng rất lớn trong các hội viên, đặc biệt trong người viết trẻ.

Ông cũng cho biết, trong nhiệm kỳ mới, ban chấp hành sẽ tập trung mối quan tâm vào nền văn học trẻ và văn học cho thiếu nhi.

Ngoài ra, nhiệm kỳ tới sẽ tổng kết văn học Việt Nam 50 năm sau thống nhất đất nước, một tổng kết lớn, mở ra những vấn đề mới như: đường lối chính sách của Đảng và hòa hợp dân tộc thông qua văn chương, văn học.

Nhiệm vụ hòa hợp dân tộc thông qua văn chương đã được nhiệm kỳ trước khởi động nhưng trong nhiệm kỳ tới sẽ được làm quyết liệt hơn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957, ông hoạt động rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của văn chương như văn xuôi, thơ, dịch thuật, phê bình. Ông còn là cây cầu nối nhiệt huyết giữa các văn nghệ sĩ Việt Nam và văn nghệ sĩ cựu binh Mỹ. Ông từng nhận hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có giải của Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Sự mất ngủ của lửa” (1993). Năm 2018, ông là tác giả Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Văn học quốc tế Hàn Quốc Chang won

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.