Nhắc nhở, phê bình là cần thiết để những bài học đau lòng không lặp lại

0:00 / 0:00
0:00
Khen thưởng động viên những người làm tốt; nhắc nhở, phê bình những người lơ là, chủ quan, chưa làm tròn trách nhiệm, gây hậu quả trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 là việc làm cần thiết và nhân văn. Đó không chỉ là nguyên tắc vận hành của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa chúng ta đang xây dựng mà còn là đạo lý dân tộc, mong ước của nhân dân.
Tới thăm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn lực lượng y tế cả nước đã hết sức trách nhiệm, thể hiện cao độ lòng yêu nước, tinh thần hết lòng cứu chữa người bệnh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tới thăm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn lực lượng y tế cả nước đã hết sức trách nhiệm, thể hiện cao độ lòng yêu nước, tinh thần hết lòng cứu chữa người bệnh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến nay, đã hơn 1 tháng cả nước gồng mình ngăn chặn đợt dịch COVID-19 lần thứ 4. Đây là đợt dịch mạnh nhất, dữ dội nhất, phức tạp, khó lường nhất từ trước tới nay mà đất nước ta phải đối mặt. Trước tình thế đó, chúng ta đã siết chặt đội ngũ, trên dưới chung sức, đồng lòng “chống giặc COVID-19”. Tình hình ngày một ổn định hơn. Đến thời điểm này, về tổng thể, cơ bản chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Kết quả ấy có được là do có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, nhất là của những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như Y tế, Quân đội, Công an,… đã hy sinh lợi ích, hạnh phúc của bản thân, chấp nhận thiệt thòi về mình, tất cả vì sức khỏe của nhân dân, vì lợi ích quốc gia – dân tộc.

Xúc động trước hình ảnh gửi về từ “tuyến lửa”, dư luận không khỏi chạnh lòng trước việc vẫn còn một số lãnh đạo Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh bị phê bình, nhắc nhở, thậm chí bị đình chỉ công tác, xem xét trách nhiệm vì lơ là, chậm chễ, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả trong công tác phòng, chống COVID-19.

Dư luận không thể yên tâm trước việc một số bệnh viện, nhất là các cơ sở tuyến cuối như: Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương 2 - “thành trì” cuối cùng trên mặt trận chống COVID-19; Bệnh viện K (nơi người dân gửi gắm niềm tin và hy vọng sống), chỉ vì có cán bộ, nhân viên có lúc đã lơ là, chủ quan, mất cảnh giác cho nên đã bị virus SARS-CoV-2 “đánh thủng”, khiến dịch bệnh lây cho nhiều người, lan ra Bắc Ninh và Bắc Giang và nhiều địa phương khác khiến cả nước phải vất vả.

Nhìn lại thực tiễn công tác phòng chống dịch COVID-19 hơn 1 năm qua cho thấy, mỗi lần bệnh viện – cơ sở trọng yếu, bị “đánh thủng” là một lần cả địa phương, thậm chí cả nước, lại phải gồng mình. Trong đợt dịch thứ 2, COVID-19 tấn công chùm bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng đã làm hàng trăm người mắc bệnh, 35 người chết. Ban Chỉ đạo quốc gia đã nhiều lần nhắc nhở “đừng để bài học Đà Nẵng trở thành vô nghĩa”. Vậy mà, đợt dịch thứ 4 này, đại dịch COVID-19 một lần nữa lại tấn công vào boong-ke cuối cùng của mặt trận chống dịch…

Suốt thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo rất sâu sát, quyết liệt, cụ thể, nhưng vẫn còn những bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống COVID-19,…

Trên “mặt trận” phòng, chống COVID-19, mỗi thầy thuốc là một chiến sĩ, mỗi cơ sở y tế là một pháo đài ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. “Chống dịch như chống giặc”, để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh, việc trước tiên là phải siết chặt đội ngũ, siết chặt kỷ luật như phương châm “kỷ luật là sức mạnh của quân đội”.

Thế giặc càng mạnh, chúng ta càng phải siết chặt đội ngũ, siết chặt kỷ luật chiến trường. Bởi chỉ cần “một người lơ là, cả xã hội vất vả”, mọi sự lơ là, chủ quan, dù chỉ là nhỏ nhất, cũng có thể phải trả giá rất đắt. Cái giá phải trả không đơn thuần là tiền bạc của đất nước; mồ hôi, nước mắt của các y bác sĩ và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Cái giá phải trả còn là sức khỏe thể chất và tinh thần, tính mạng và lòng tin của nhân dân đối với công tác phòng chống dịch của đất nước.

Chính vì thế, trong các phiên họp chỉ đạo công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết. Sức khỏe và tính mạng của nhân dân là quan trọng nhất. Theo đó, những ai làm tốt phải kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Những ai làm không tốt, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả, nhất định phải nhắc nhở, phê bình, xử lý.

Việc lãnh đạo các cấp phê bình, nhắc nhở nghiêm khắc là rất cần thiết và nhân văn để các cơ sở khám chữa bệnh và cả hệ thống y tế rút kinh nghiệm, tránh những việc tương tự. Khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh cũng là biện pháp để phòng chống, dịch tốt hơn.

Trong tất cả các cuộc họp, trong những lần đi cơ sở để kiểm tra, động viên các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính luôn dành thời gian, dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt để động viên, biểu dương và tri ân những y, bác sĩ, nhân viên y tế đã vất vả, gian khổ vì sức khỏe của nhân dân.

Ngày 26/5, trong thư khen những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ: Chúng ta không thể nào quên những hình ảnh cảm động của những bác sĩ, nhân viên y tế phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh; hay những khoảnh khắc, hành động cao đẹp lay động lòng người của những “chiến sĩ áo trắng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng... Chiến trường nào cũng gian khổ, trận chiến nào cũng có những mất mát hy sinh; các anh, các chị và các bạn thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” đang dấn thân thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý các lãnh đạo bộ ngành, địa phương, các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch. Nơi nào, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, đình trệ các hoạt động kinh tế xã hội do nguyên nhân chủ quan thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Đó không chỉ là nguyên tắc vận hành của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa chúng ta đang xây dựng mà còn là đạo lý dân tộc, mong ước của nhân dân.

Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.