Nhân rộng hành động cao quý hiến mô, tạng cứu người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 31/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức phát động chương trình “Đăng ký hiến mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi”. Đây là sự kiện nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng, thắp lên ngọn lửa nhân ái và nhân rộng thêm những hành động cao quý, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.
Toàn cảnh chương trình phát động đăng ký hiến mô, tạng cứu người “Cho đi là còn mãi.” (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
Toàn cảnh chương trình phát động đăng ký hiến mô, tạng cứu người “Cho đi là còn mãi.” (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc… và các cá nhân tham gia đăng ký hiến mô tạng trong Bệnh viện đã tham dự chương trình.

Hiện nay, cả nước có hàng chục nghìn người đang hằng ngày, hằng giờ phải chiến đấu để giành giật sự sống với căn bệnh suy tạng; rất ít người trong số họ có cơ may được ghép tạng vì số người hiến tạng hết sức khan hiếm. Do vậy, chương trình được tổ chức góp phần kêu gọi, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người, tạo nên những điều kỳ diệu, những giá trị sống đích thực.

Hưởng ứng chương trình phát động của Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam về việc đăng ký hiến mô, tạng cứu người, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức chương trình phát động cán bộ, nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân tham gia đăng ký hiến, mô tạng cứu người, lan toả tinh thần tương thân, thương ái trong Bệnh viện.

Phát biểu tại lễ phát động chương trình, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trên toàn quốc đã có 26 bệnh viện thực hiện ghép tạng thành công; ghép được hầu hết các tạng trên người như thận, gan, tim, phổi, tụy…

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trước yêu cầu và nhu cầu thực tiễn, tháng 1/2024, Bệnh viện đã quyết định thành lập mạng lưới vận động hiến tạng trong Bệnh viện, tổ chức công tác thông tin, báo cáo về bệnh nhân chết não hiến tạng tiềm năng để Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) kịp thời thực hiện công tác vận động gia đình bệnh nhân.

“Từ khi đi vào hoạt động, mạng lưới vận động hiến tạng đã phát hiện 26 người chết não hiến tạng tiềm năng, tương đương 6,5 ca/tháng. Tỷ lệ thực hiện vận động đạt 100%, tức là tất cả các trường hợp báo cáo đều được tham gia vận động”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ngọc nhấn mạnh.

Nhân rộng hành động cao quý hiến mô, tạng cứu người ảnh 1

Bệnh viện tri ân 2 gia đình đã đồng ý hiến mô, tạng của người thân sau chết não. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai 14 đề tài khoa học thuộc Đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người”, thực hiện ghép được 10 loại mô tạng, đưa Bệnh viện trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất cả nước.

Tính đến đầu tháng 5/2024, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện 808 ca ghép, bao gồm ghép tim, ghép phổi, ghép gan, ghép thận, ghép tuỵ, ghép chi thể, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc, trong đó có 7 ca ghép từ người chết hiến não được vận động thành công tại Bệnh viện.

Nhân dịp này, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tri ân và trao kỷ niệm chương, quà tri ân cho gia đình người hiến tạng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã vận động thành công 4 gia đình đồng ý hiến mô, tạng của người thân sau chết não, trong đó có 2 trường hợp đã thực hiện việc hiến đa mô, tạng cứu người.

Ngay sau chương trình, khoảng 100 người, trong đó có Ban Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đăng ký hiến mô, tạng để tiếp tục lan toả sâu rộng nghĩa cử cao đẹp “Kết nối yêu thương, tiếp nối niềm tin, thắp sang hy vọng, ươm mầm sự sống vì “Cho đi là còn mãi”./.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.