Nhân viên ngân hàng bị hành hung vì từ chối uống rượu

(Ngày Nay) - Một ngân hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bị chỉ trích sau khi có hành vi đánh và sỉ nhục một nhân viên mới vì từ chối uống rượu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu tuần này, Chi nhánh Bắc Kinh của Ngân hàng Quốc tế Hạ Môn xác nhận rằng một số nhân viên đã "cư xử không đúng mực" với một nhân viên mới. Hai nhân viên liên quan đến vụ việc đã nhận cảnh cáo và nhận án phạt tước các khoản tiền thưởng.

Nhân viên mới - họ Yang, được cho là đã từ chối nâng ly khi được một nhân viên cấp cao của ngân hàng mời uống. Ngay sau đó, một nhân viên khác quát tháo Yang vô lễ và lao tới tát vào mặt anh này.

Ngay sau đó, Yang rời bàn tiệc nhưng vẫn bị nhóm đồng nghiệp đi theo vào thang máy và tiếp tục lăng mạ nhân viên mới. Theo Yang, anh đã bị sốc khi chứng kiến màn ăn nhậu của ngân hàng: sàn nhà thì đầy máu, các đồng nghiệp mới nôn mửa khắp nơi còn các nhân viên nữ thì bị quấy rối.

“Tôi đã rất sốc và thất vọng", Yang kể lại với một nhóm với các sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm việc làm. “Là một người mới, vụ việc này đã phá tan mọi ảo tưởng của tôi về ngành ngân hàng".

Uống rượu từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa công sở Trung Quốc. Từ mục đích thư giãn, vun đắp tình bạn, rượu bia đã trở thành nỗi ác mộng với nhiều người trẻ khi đi làm.

Để thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với lãnh đạo, các nhân viên trẻ phải nâng ly chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn tại bàn nhậu. Còn các lãnh đạo lại lợi dụng việc ép rượu "lính mới" để không bị cấp dưới mời ngược lại.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ Trung Quốc ngày nay đã không ngần ngại từ chối lãnh đạo và lên án hành vi ép rượu.

Trên các mạng xã hội, nhiều người đồng cảm với câu chuyện Yang, kêu gọi chấm dứt văn hóa uống rượu tại nơi làm việc. 

“Thực chất các lãnh đạo không quan tâm việc bạn uống gì, họ chỉ muốn nhân viên chấp hành mệnh lệnh của mình, dù là đang trên bàn nhậu. Nếu bị từ chối, họ sẽ cảm thấy bẽ mặt và xấu hổ trước các cấp dưới", một người dùng Weibo bình luận.

“Liệu nó có phải văn hóa hay nghi thức xã hội tốt đẹp hay không nếu cái giá của nó là hy sinh sức khỏe và thậm chí là tính mạng của một người?”, một người dùng khác cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên văn hóa uống rượu độc hại của Trung Quốc trở thành chủ đề tranh cãi sôi nổi trên mạng.

Đầu năm nay, một nhân viên bảo vệ đã tử vong sau khi tham gia cuộc thi uống rượu baijiu, một loại rượu mạnh của Trung Quốc, trong một bữa nhậu với lãnh đạo công ty.

Theo Sixth Tone
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.