Nhật Bản sẽ điều tiêm kích chống máy bay quân sự của Trung Quốc

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc nhằm chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp cận gần Quần đảo Senkaku.
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: AP/THX)
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: AP/THX)

Theo Kyodo, các nguồn tin chính phủ ngày 18/7 cho biết Nhật Bản sẽ lập tức triển khai tiêm kích để chặn tất cả các máy bay quân sự của Trung Quốc xuất phát từ một căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp diễn liên quan tới quần đảo Senkaku, phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. 

Theo các nguồn tin trên, các máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng đã bay trên Biển Hoa Đông từ lúc Mặt Trời mọc tới khi Mặt Trời lặn mỗi ngày để giám sát các động thái của máy bay quân sự Trung Quốc.

Trước khi Nhật Bản xem xét lại chính sách của mình vào đầu năm ngoái, nước này cũng thường điều tiêm kích chặn máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản. 

Các nguồn tin chính phủ cho hay Trung Quốc đã từng điều máy bay chiến đấu tới gần Quần đảo Senkaku từ tỉnh Chiết Giang, song nước này đã chuyển địa điểm xuất phát sang căn cứ không quân tại Phúc Kiến, khu vực gần quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh hơn.

Khoảng cách giữa căn cứ không quân này và quần đảo do Nhật Bản kiểm soát vào khoảng 380km. Các máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc có thể tới đó trong khoảng 20 phút. 

Trong khi đó, khoảng cách giữa căn cứ của ASDF ở thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa, nơi Nhật Bản triển khai tiêm kích F-15, là khoảng 410km, và cần khoảng 25 phút để F-15 tới được khu vực tranh chấp. 

Các nguồn tin khẳng định ASDF hiện cần lập tức đối phó với các máy bay chiến đấu của Trung Quốc khi chúng rời khỏi căn cứ không quân cũng như ngăn chặn những máy bay này tiến vào không phận Nhật Bản.

Bằng cách tổng hợp thông tin từ các nguồn, ASDF đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc nhằm chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp cận gần Quần đảo Senkaku (nằm ở vị trí giữa 25 và 26 độ vĩ Bắc). 

Thông thường, ASDF sử dụng 2 tiêm kích để đối phó với một máy bay quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Nhật Bản sử dụng 4 tiêm kích để làm việc này./.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.