Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn tại 39/47 tỉnh

Tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực tại thủ đô Tokyo và 7 tỉnh, thành khác nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt, trong đó có ba tỉnh giáp thủ đô và ba tỉnh ở khu vực Kansai.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 12/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 12/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Thủ tướng Shinzo Abe thông báo Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trên tổng số 47 tỉnh thành trước khi hết hạn vào cuối tháng này trong bối cảnh sự lây lan của dịch COVID-19 tại các khu vực trên đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực tại thủ đô Tokyo và 7 tỉnh, thành khác nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt, trong đó có ba tỉnh giáp thủ đô gồm Chiba, Kanagawa, Saitama; ba tỉnh ở khu vực Kansai gồm Osaka, Kyoto và Hyogo; và tỉnh cực Bắc Hokkaido.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết tổng số các ca nhiễm đã giảm tại 39 tỉnh nói trên và các địa phương này có đủ khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế.

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 ở 7 tỉnh thành của Nhật Bản vào ngày 7/4.

Hơn 1 tuần sau đó, ngày 16/4, ông Abe đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp ra tất cả 47 tỉnh, thành trong cả nước với mục đích nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn tại 39/47 tỉnh ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mới đây, Nhật Bản lại quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia đến hết tháng 5 này. Tuy nhiên, ông đã cam kết hàng tuần sẽ cân nhắc việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn.

Thủ tướng Abe hiện đang đối mặt với sức ép phải cân bằng giữa việc ngăn chặn đà bùng phát trở lại của COVID-19 với việc cho phép các hoạt động kinh tế được khôi phục theo từng giai đoạn.

Căn cứ vào khuyến nghị của các chuyên gia y tế, chính phủ tiếp tục kêu gọi người dân áp dụng lối sống mới gồm hạn chế di chuyển giữa các vùng trở lại bình thường với vùng vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp, hạn chế đến các không gian đóng kín và đông người, hạn chế các tiếp xúc gần.

Nhật Bản được cho là đã tránh được tình trạng bùng nổ gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, đây vẫn là quốc gia có trên 10.000 bệnh nhân COVID-19.

Tính đến sáng 14/5, tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở Nhật Bản là 16.832 người, trong đó có 712 người trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ở cảng Yokohama, giáp thủ đô Tokyo.

Thủ đô Tokyo vẫn đứng đầu danh sách các địa phương có đông người mắc Covid-19 nhất, với 4.997 trường hợp. Tiếp theo là Osaka (1.762), Kanagawa (1.201) và Hokkaido (983).

Tổng số người tử vong vì dịch COVID-19 ở nước này đã tăng lên 710, trong đó có 13 người trên du thuyền Diamond Princess.

Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn tại 39/47 tỉnh ảnh 2
Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Các nguồn tin Ai Cập ngày 7/6 dẫn thông tin từ phong trào Hamas khẳng định tiến trình giải giáp của lực lượng này tại Dải Gaza phụ thuộc vào việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ của Palestine trước khi bước vào giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn.
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia khẳng định việc xử lý hiệu quả cuộc khủng hoảng rác thải quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu công bằng khí hậu, đồng thời giảm thiểu những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng.
EU và WHO tăng hỗ trợ khẩn cấp cho CHDC Congo ứng phó với Ebola
EU và WHO tăng hỗ trợ khẩn cấp cho CHDC Congo ứng phó với Ebola
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp các nước châu Phi ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp tại miền Đông CHDC Congo và khu vực lân cận.
Hà Nội giới thiệu ẩm thực và nghệ thuật truyền thống chào mừng Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN
Hà Nội giới thiệu ẩm thực và nghệ thuật truyền thống chào mừng Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN (ACLC) năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức không gian trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực và biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Phố Sách Hà Nội (phường Cửa Nam) từ chiều 7/6 đến hết ngày 8/6.
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
(Ngày Nay) - Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
(Ngày Nay) - Học sinh tại một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải trải qua bươc kiểm tra kính mắt trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (Cao khảo - gaokao) năm nay, giữa bối cảnh giới chức siết chặt kiểm soát các loại kính thông minh do lo ngại tình trạng gian lận thi cử công nghệ cao.
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
(Ngày Nay) - Chiều 7/6, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu bắt đầu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa IX.
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.