Nhật Bản sử dụng ứng dụng AI để ngăn chặn vấn nạn bắt nạt học đường

(Ngày Nay) - Nhiều nơi ở Nhật Bản đang lên kế hoạch áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý kịp thời vấn nạn bắt nạt học dường.
Học sinh tại trường Trung học Tottori Koryo ở Tottori, miền tây Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN
Học sinh tại trường Trung học Tottori Koryo ở Tottori, miền tây Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản,trong 3 tháng đầu năm 2020, có tới 612.496 vụ bắt nạt xảy ra tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng như các trường học dành cho học sinh đặc biệt trên toàn quốc, tăng 68.563 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhằm mục đích ngăn chặn vấn nạn này, các chính quyền của gần 30 địa phương ở Nhật Bản đang lên kế hoạch áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các vụ bắt nạt học đường, nhằm mục đích xử lý kịp thời và hiệu quả hơn mỗi khi những sự việc này xảy ra.

Mỗi khi xảy ra bắt nạt học đường, mọi thông tin về vụ việc như thời gian, địa điểm và thủ phạm, sẽ được đưa vào hệ thống, sau đó cơ sở dữ liệu AI của hệ thống này sẽ phân tích khoảng 50 mục dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc và sau đó biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm nguy cơ.

Nếu kết quả phân tích đánh giá mức độ 70% hoặc thậm chí cao hơn, điều đó có nghĩa là giáo viên và cán bộ chức năng cần can thiệp khẩn cấp và thực hiện các biện pháp thích hợp tiếp sau đó.

Trước đó năm 2011, thành phố Otsu đã xảy ra một loạt vụ bắt nạt học đường gây rúng động dư luận, trong đó học sinh 13 tuổi đã tự tử sau khi bị bạn bắt nạt. Chính quyền địa phương đã hứng chịu "búa rìu" dư luận do không thể xử lý thích đáng các trường hợp này, do theo quy trình, giới chức địa phương phải kiểm tra tuần tự từng trường hợp trong hàng trăm báo cáo được gửi đến cho họ qua email mỗi tháng.

Chính quyền thành phố Otsu đã hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin Hitachi Systems Ltd., để phát triển hệ thống AI giám sát nguy cơ bắt nạt học đường dựa trên phân tích các trường hợp tương tự xảy ra trước đó. Bằng cách sử dụng hệ thống AI, chính quyền địa phương có thể nhanh chóng xác định các trường hợp có nguy cơ trở nên nghiêm trọng để khuyến cáo giáo viên, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm có cách thức ứng phó phù hợp.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".