Nhật Bản sử dụng ứng dụng AI để ngăn chặn vấn nạn bắt nạt học đường

(Ngày Nay) - Nhiều nơi ở Nhật Bản đang lên kế hoạch áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý kịp thời vấn nạn bắt nạt học dường.
Học sinh tại trường Trung học Tottori Koryo ở Tottori, miền tây Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN
Học sinh tại trường Trung học Tottori Koryo ở Tottori, miền tây Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản,trong 3 tháng đầu năm 2020, có tới 612.496 vụ bắt nạt xảy ra tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng như các trường học dành cho học sinh đặc biệt trên toàn quốc, tăng 68.563 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhằm mục đích ngăn chặn vấn nạn này, các chính quyền của gần 30 địa phương ở Nhật Bản đang lên kế hoạch áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các vụ bắt nạt học đường, nhằm mục đích xử lý kịp thời và hiệu quả hơn mỗi khi những sự việc này xảy ra.

Mỗi khi xảy ra bắt nạt học đường, mọi thông tin về vụ việc như thời gian, địa điểm và thủ phạm, sẽ được đưa vào hệ thống, sau đó cơ sở dữ liệu AI của hệ thống này sẽ phân tích khoảng 50 mục dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc và sau đó biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm nguy cơ.

Nếu kết quả phân tích đánh giá mức độ 70% hoặc thậm chí cao hơn, điều đó có nghĩa là giáo viên và cán bộ chức năng cần can thiệp khẩn cấp và thực hiện các biện pháp thích hợp tiếp sau đó.

Trước đó năm 2011, thành phố Otsu đã xảy ra một loạt vụ bắt nạt học đường gây rúng động dư luận, trong đó học sinh 13 tuổi đã tự tử sau khi bị bạn bắt nạt. Chính quyền địa phương đã hứng chịu "búa rìu" dư luận do không thể xử lý thích đáng các trường hợp này, do theo quy trình, giới chức địa phương phải kiểm tra tuần tự từng trường hợp trong hàng trăm báo cáo được gửi đến cho họ qua email mỗi tháng.

Chính quyền thành phố Otsu đã hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin Hitachi Systems Ltd., để phát triển hệ thống AI giám sát nguy cơ bắt nạt học đường dựa trên phân tích các trường hợp tương tự xảy ra trước đó. Bằng cách sử dụng hệ thống AI, chính quyền địa phương có thể nhanh chóng xác định các trường hợp có nguy cơ trở nên nghiêm trọng để khuyến cáo giáo viên, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm có cách thức ứng phó phù hợp.

(Ảnh: CNN)
Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu
(Ngày Nay) -  Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về  những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang tại châu Âu của nhiếp ảnh gia người Pháp Francis Meslet - người đã dành hơn một thập kỷ để lưu giữ lại vẻ đẹp lịch sử và tôn giáo của những công trình này. 
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
(Ngày Nay) - Trước khi rời Delaware cho lễ nhậm chức ở Washington, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba đã gửi lời tri ân đầy cảm xúc tới những cử tri ở quê nhà và người con trai quá cố Beau Biden.
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...