Nhật Bản sửa đổi luật nhằm tăng cường ngăn chặn các hành vi bắt nạt trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/10, Nhật Bản bắt đầu thực thi luật sửa đổi nhằm đơn giản hóa thủ tục pháp lý để nhận diện các đối tượng bắt nạt nặc danh trên mạng, qua đó thúc đẩy các nỗ lực nhằm nhanh chóng giải cứu các nạn nhân trên các mạng truyền thông xã hội và các diễn đàn trực tuyến.
Nhật Bản sửa đổi luật nhằm tăng cường ngăn chặn các hành vi bắt nạt trên mạng

Trong nhiều vụ việc bắt nạt nặc danh trên mạng trước đây, các nạn nhân trước hết cần khởi kiện 2 bên gồm nhà điều hành mạng xã hội và nhà cung cấp mạng Internet, theo các thủ tục tòa án riêng rẽ để xác định danh tính và địa chỉ của thủ phạm. Điều này được xem là gây trở ngại đối với các nỗ lực yêu cầu bồi thường. Luật sửa đổi của Nhật Bản sẽ rút ngắn quy trình này bằng cách tích hợp 2 thủ tục trên.

Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Ayano Kunimitsu phụ trách các vấn đề nội vụ và truyền thông tại Quốc hội nêu rõ sửa đổi luật này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các nạn nhân của các hành vi phỉ báng và vi phạm quyền con người.

Các nỗ lực sửa đổi luật đã được đẩy mạnh sau khi có các ý kiến cáo buộc vụ đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura, 22 tuổi, đồng thời là một nhân vật trong chương trình thực tế nổi tiếng "Terrace House" của hãng Netflix, tự tử năm 2020 có liên quan đến những tin nhắn thù ghét nhắm vào cô trên mạng xã hội.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.